Mỹ thoát nạn đóng cửa, vỡ nợ

Tin mới

17/10/2013 08:18

(NLĐO) – Không lâu sau khi Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ và mở cửa lại chính phủ, Hạ viện Mỹ nhanh chóng tiến hành bỏ phiếu và cũng thông qua dự luật trên ngay trong đêm 16-10.

Như vậy, có thể xem như nước Mỹ đã thoát nạn đóng cửa chính phủ và vỡ nợ ngay trước thời hạn chót phải nâng trần nợ (17-10).
 
Vào trưa 16-10 (giờ địa phương), hai ông Harry Reid, thủ lĩnh phe đa số Dân chủ tại Thượng viện và thủ lĩnh đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã công bố thỏa thuận của Thượng viện nhằm mở cửa lại chính phủ liên bang bằng một ngân sách tạm thời tới ngày 15-1-2014 và gia hạn quyền vay nợ của Mỹ tới ngày 7-2-2014.
  
Người dân Mỹ biểu tình đòi mở cửa chính phủ
 
Ông Reid gọi thỏa thuận trên là một diễn biến lịch sử và sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để bàn thảo về một thỏa thuận ngân sách dài hơi hơn. "Đất nước của chúng ta đã thoát khỏi bờ vực của thảm họa" - ông Reid nói. Ông McConnell thì cho rằng "giờ là lúc để những thành viên của đảng Cộng hòa đoàn kết lại vì những mục tiêu quan trọng khác".
 
Dự luật trên được Thượng viện thông qua với tỉ lệ 81 phiếu thuận và 18 phiếu chống. Tiếp đó, nó thẳng đường xuống Hạ viện và nhanh chóng được bỏ phiếu thông qua với tỉ lệ 285 phiếu thuận so với 144 phiếu chống ngay ngay trong đêm 16-10 (giờ địa phương). Chỉ cần Tổng thống Barack Obama ký phê chuẩn, chính phủ liên bang Mỹ sẽ được cấp tiền để hoạt động trở lại.
 
Ngay sau đó, Tổng thống Obama khẳng định ông sẽ ký dự luật tức khắc một khi nó được chuyển tới Nhà Trắng. "Các nghị sĩ phải lấy lại niềm tin của người dân. Tôi sẽ ký ngay lập tức. Chúng ta sẽ mở cửa lại chính phủ ngay" - ông Obama nói.
 

Ông Harry Reid phát biểu sau khi Thượng viện thông qua dự luật nâng trần nợ công ngày 16-10.
Ảnh: Reuters
 
Các nghị sĩ của Hạ viện rời quốc hội sau phiên bỏ phiếu vào đêm 16-10. Ảnh: Reuters
 
Diễn biến này đã đến chỉ một ngày trước thời hạn chót phải nâng mức trần nợ công 16,7 ngàn tỉ USD của nước Mỹ. Theo tờ Politico, đây chưa phải là chiến thắng đáng kể của Tổng thống Obama và phe Dân chủ nhưng rõ ràng phe Cộng hòa ê chề hơn nhiều.
 
Chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare, nguyên nhân bề nổi của tình trạng bế tắc chính trị thời gian qua, hầu như không bị ảnh hưởng. "Chúng ta đã chiến đấu hết mình. Có điều chúng ta không thắng cuộc" - Chủ tịch Hạ viện John Boehner thuộc Đảng Cộng hòa nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh ở Ohio.
 
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham thừa nhận: "Hai tuần qua quá tệ đối với Đảng Cộng hòa". Còn Thượng nghị sĩ John McCain nói với Thượng viện: "Vụ bế tắc ngân sách vừa qua là một trong những chương đáng xấu hổ mà tôi chứng kiến trong nhiều năm liền làm việc ở Thượng viện".

Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động từ ngày 1-10 sau khi Thượng viện và Hạ viện không thể thống nhất về ngân sách cho tài khóa mới. Ngoài cảnh phải đóng cửa một phần, chính phủ Mỹ còn đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Nếu trần nợ công không được nâng lên trước ngày 17-10, chính phủ Mỹ sẽ chính thức hết sạch tiền vào khoảng ngày 22-10 đến 1-11, theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Hạ viện và Trung tâm chính sách lưỡng đảng.

Hải Ngọc (Theo BBC, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI