Tuy nhiên, ông Christopher Ghika, một tướng người Anh đang là phó chỉ huy liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu, hôm 14-5 nói với các phóng viên: "Không có mối đe dọa gia tăng nào từ các lực lượng thân Iran ở Iraq và Syria". 

Sau đó, trong động thái chỉ trích công khai hiếm hoi nhằm vào một tướng của quốc gia đồng minh, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho rằng những phát biểu của ông Ghika trái ngược với "những mối đe dọa đáng tin cậy" đến từ các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Trung Đông. Tuyên bố của CENTCOM cho biết liên quân ở Baghdad đã nâng mức độ sẵn sàng chiến đấu đối với tất cả thành viên ở cả Iraq và Syria.

Mỹ thổi phồng mối đe dọa Iran? - Ảnh 1.

Tướng Christopher Ghika khẳng định không có mối đe dọa gia tăng nào từ các lực lượng thân Iran ở Iraq và Syria. Ảnh: MILITARY.COM

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng bác bỏ thông tin của báo The New York Times về kế hoạch triển khai 120.000 binh sĩ Mỹ đến Trung Đông để đối phó Iran. "Chúng tôi chưa lên kế hoạch cho điều đó. Hy vọng chúng tôi không làm thế. Nhưng nếu buộc phải hành động, chúng tôi sẽ điều động quân số nhiều hơn" - ông Trump nhấn mạnh.

Như để củng cố phát biểu của ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14-5 khẳng định tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở TP Sochi - Nga rằng Mỹ không muốn chiến tranh với Iran nhưng vẫn sẽ gây áp lực lên Tehran. Tuy nhiên, ông Pompeo không quên cảnh báo nếu các lợi ích của Mỹ bị tấn công, Washington chắc chắn sẽ đáp trả tương xứng.

Trong khi đó, ông Lavrov cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải tập trung giải quyết vấn đề Iran thông qua ngoại giao. Đã xuất hiện những chỉ trích rằng Mỹ đang đơn phương leo thang căng thẳng không cần thiết để gây sức ép lên Iran. Theo hãng tin AP, ngay cả một số đồng minh của Mỹ cũng tỏ ra không đồng tình với cách tiếp cận cứng rắn của Washington đối với Tehran và cảnh báo về nguy cơ nổ ra xung đột giữa hai bên.

Nguy cơ này có thể gia tăng sau khi hãng thông tấn ISNA (Iran) ngày 15-5 cho biết Tehran đã chính thức ngừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 theo chỉ thị từ Hội đồng An ninh quốc gia Iran. Theo một quan chức Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, nước này giờ đây sẽ không còn chịu sự hạn chế liên quan đến hoạt động sản xuất urani và nước nặng.

Mặt khác, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Tehran không tìm kiếm chiến tranh với Washington bất chấp căng thẳng gia tăng về năng lực hạt nhân và chương trình tên lửa của Iran. Tuy nhiên, ông Khamenei nói Iran sẽ không đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận hạt nhân khác.

Xuân Mai