Mỹ thử nghiệm chiến đấu cơ không người lái trên tàu sân bay

Tin mới

30/11/2012 09:10

(NLĐO)- Hải quân Mỹ tiến hành thử nghiệm đối với chiến đấu cơ không người lái đầu tiên trên tàu sân bay. Một khi cỗ máy sát thủ trong tương lại này hoàn thiện các đợt thử nghiệm trên biển, nó sẽ trở thành chiếc máy bay đầu tiên có khả năng hạ cánh tự động trên tàu sân bay.

"Nếu những thử nghiệm này thành công sẽ mở ra tương lai cho máy bay
không người lái hoạt động trên tàu sân bay". Ảnh: Reuters


Được phát triển trong 5 năm qua, máy bay chiến đấu không người lái Northrop Grumman X-47B (UCAS-D) được thiết kế để cất cánh, bay trong các sứ mệnh được lập trình trước và sau đó quay về căn cứ chỉ với những cú click chuột nhẹ nhàng từ chuyên gia điều hành.

Hôm 26-11, Hải quân Mỹ tuyên bố đã đưa X-47B lên tàu sân bay USS Harry S Truman để thử nghiệm. Trung tá Kevin Watkins, giám đốc chương trình thử nghiệm X-47B khẳng định: "Nếu những thử nghiệm này thành công sẽ mở ra tương lai cho máy bay không người lái hoạt động trên tàu sân bay".
 

Đây là vũ khí máy móc mới nhất của quân sự Mỹ, đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại sự chuyển biến sang cuộc chiến trí tuệ nhân tạo sẽ gây hậu quả tệ hại khó lường.

Khác với máy bay có người lái, X-47B sẽ được điều khiển bởi một chương trình lập sẵn, có khả năng tự phân tích độc lập, tự quyết định hướng đi chuẩn xác.

Hải quân Mỹ cho biết, các thử nghiệm của X-47B sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian 3 tuần, cả ở cảng và trên tàu Truman và dự kiến sẽ triển khai trên tàu sân bay vào năm tới.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI