USGS cho biết chấn động nằm về phía Đông Bắc thị trấn Hammonton, bang New Jersey – Mỹ lúc khoảng 13 giờ 30 phút (giờ địa phương). Trong 1,5 giờ tiếp theo, USGS ghi nhận thêm ít nhất 9 tiếng nổ khác.

Theo lực lượng Hải quân Mỹ, họ đã thử nghiệm một chiếc tiêm kích F-35C hôm 28-1 và các tiếng nổ được cho là do máy bay này gây ra.

Một tuyên bố từ Căn cứ hải quân Sông Patuxen, bang Maryland, giải thích tiếng nổ siêu thanh thường phát ra từ máy bay quân sự đang hoạt động nhưng ít khi lan truyền về mặt đất. Tuy nhiên, ở một số điều kiện khí quyển nhất định, người ta có thể nghe được những âm thanh này.

Khoảnh khắc một chiếc FA-18 phá vỡ rào cản âm thanh. Ảnh: VICE
Khoảnh khắc một chiếc FA-18 phá vỡ rào cản âm thanh. Ảnh: VICE

USGS cho biết thêm một máy bay phản lực khi bay với tốc độ vượt qua rào cản âm thanh sẽ phát ra tiếng nổ siêu thanh. Tùy từng trường hợp mà các đợt sóng âm truyền về mặt đất tại các địa điểm khác nhau vào những thời điểm khác nhau.

Người dân ở một số bang bờ Đông gần khu vực thử nghiệm cảm thấy lạ lẫm vì những gì họ nghe thấy nên bình luận xôn xao trên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng đăng tải thông điệp kèm theo chủ đề #boomgate và hình ảnh quái vật khổng lồ hư cấu Godzilla để mô tả tiếng động giống như tiếng gầm của con vật này.

Thậm chí một người dân còn quay lại cảnh gara để xe của ông bị rung lên bần bật. Cảnh sát nhanh chóng thông báo cho công chúng rằng họ đang điều tra nguyên nhân và yêu cầu mọi người không gọi điện thoại tới số khẩn cấp 911.

P.Nghĩa (Theo CNN)