xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về biển Đông

Hoàng Phương

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 6-8 bày tỏ quan ngại về hoạt động gây bất ổn của Bắc Kinh ở biển Đông và gần Đài Loan trong cuộc điện đàm kéo dài 90 phút với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Theo Lầu Năm Góc, ông Esper còn đề cập tầm quan trọng của việc Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp, quy tắc và thông lệ quốc tế, cũng như tuân thủ các cam kết quốc tế của mình.

Trong khi đó, bản tin của Tân Hoa Xã cho biết ông Ngụy đã yêu cầu Mỹ "tránh các bước đi nguy hiểm có thể làm leo thang căng thẳng tình hình, cũng như bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực". Theo Reuters, đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc kể từ tháng 3.

Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Thái Lan hồi tháng 11-2019 Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Biển Đông cũng là nội dung thảo luận quan trọng trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 6-8. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên đã bàn về sự thay đổi chính sách gần đây của Washington đối với các tuyên bố chủ quyền ở biển Đông và sự ủng hộ của Mỹ đối với các nước Đông Nam Á trong việc giữ vững chủ quyền và lợi ích trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trước thềm các cuộc điện đàm trên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh không có ý lật đổ vị trí siêu cường của Mỹ, đồng thời cảnh báo quan hệ 2 nước đang đối mặt "thách thức nghiêm trọng nhất" trong hơn 4 thập kỷ qua. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo