Mỹ tiếp tục dự án NMD, bất chấp Nga

Tin mới

03/12/2011 22:45

Đại sứ Mỹ tại NATO Ivo Daalder hôm 2-12 tuyên bố với báo giới ở Washington rằng Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu, bất chấp ý kiến của Nga. Ông Daalder nhấn mạnh: “Các mối đe dọa từ phía Iran đang trở nên mạnh hơn, không như chúng tôi nghĩ cách đây 2 năm… Chúng tôi đang thực hiện cả 4 giai đoạn hình thành NMD dù Nga có thuận tình hay không”.

Bên cạnh đó, ông Daalder cũng khẳng định hệ thống NMD không nhằm chống lại Nga nên không hề đe dọa tiềm năng hạt nhân của nước này. Ông cũng kêu gọi Nga tham gia dự án NMD ở châu Âu và nhấn mạnh hệ thống này đáp ứng các lợi ích của Nga. Hãng tin RIA Novosti nhận định: Về bản chất, ông Daalder chỉ lặp lại các phát biểu về vấn đề này của những đại diện khác trong chính quyền Mỹ mà thôi.


Ông Ivo Daalder. Ảnh: NEWSRU

Kế hoạch hình thành hệ thống NMD của Mỹ hiện là một trong những vấn đề chính khiến mối quan hệ Nga - Mỹ trở nên căng thẳng. Nga và NATO đã thỏa thuận hợp tác về dự án NMD ở châu Âu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - NATO ở Lisbon năm 2010. Thế nhưng, cuộc thương lượng đi vào thế bế tắc do Mỹ từ chối có những bảo đảm về pháp lý chứng tỏ rằng việc triển khai hệ thống NMD không nhằm chống lại Nga.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI