Lực lượng Không quân đã trao một hợp đồng trị giá 1 triệu USD trong 24 tháng cho Exosonic, một công ty hàng không vũ trụ mới thành lập để phát triển một loại máy bay chở khách 70 chỗ có thể bay ở tốc độ Mach 1,8 (khoảng 2.222 km/h) "trên đất liền và trên mặt nước mà không gây ra tiếng động siêu thanh". 

Hợp đồng được Không quân Mỹ công bố hôm 31-8. Được biết, Exosonic sẽ được giao nhiệm vụ thiết kế lại một chiếc máy bay chở tổng thống mới với các yếu tố bao gồm "sức mạnh, trọng lượng, kích thước, hệ thống thông tin liên lạc và cách bố trí khoang".

"Khả năng không gây tiếng ồn giúp chiếc máy bay bay ở tốc độ siêu thanh mà không làm phiền đến những người dưới mặt đất" - trang Daily Mail trích lời phát ngôn viên không quân Daryl Mayer.

Mỹ tiết lộ kế hoạch táo bạo cho chuyên cơ chở tổng thống - Ảnh 1.

Nội thất bên trong chiếc Không lực Một. Ảnh: Pete Souza

Mỹ tiết lộ kế hoạch táo bạo cho chuyên cơ chở tổng thống - Ảnh 2.

Hình mô phỏng về chiếc Không lực Một siêu thanh trong tương lai. Ảnh: Daily Mail

"Máy bay của Exosonic có thể giúp các lãnh đạo và nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nhanh chóng di chuyển khắp thế giới để gặp gỡ các lãnh đạo khác hay phản ứng trước những tình huống trên mặt đất. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật của Exosonic, hành khách có thể di chuyển trên bộ và trên mặt nước ở tốc độ siêu thanh, giúp giảm gần một nửa thời gian hành trình so với các máy bay hiện có" - công ty này cho biết.

Không lực Một, chiếc Boeing 747-200B được mô tả là "Văn phòng Bầu dục bay" 3 tầng, hiện là một trong những chiếc máy bay nhanh nhất thế giới. Tốc độ cao nhất của nó là 965 km/h, gần bằng tốc độ của âm thanh.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)