Đại tá Mỹ Steve Warren, người phát ngôn của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu, hôm 29-12 cho biết: “Tháng qua, chúng tôi đã giết 10 thủ lĩnh IS trong các cuộc không kích, trong đó có một số tên lên kế hoạch tấn công ra bên ngoài và một vài tên liên quan tới loạt tấn công Paris. Nhiều đối tượng khác đã định tấn công thêm ở phương Tây. Chừng nào những kẻ IS còn khủng bố ra bên ngoài, quân đội Mỹ sẽ còn săn lùng và hạ chúng”.

Khói bốc lên từ một địa điểm bị không kích ở Ramadi. Ảnh: AP

Ông Warren nêu tên một trong số đó là Charaffe al Mouandan, người liên hệ trực tiếp tới nghi phạm chủ mưu vụ tấn công Paris hôm 13-11, Abdelhamid Abaaoud.

Mouandan thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân vào ngày 24-12 tại Syria. Nguồn tin nói rằng Mouandan có liên lạc với những kẻ hoạch định cuộc tấn công Paris vài ngày trước khi hành động và các nhà điều tra đang tiếp tục tìm hiểu xem liệu tên này có đóng vai trò trực tiếp nào hay không.

Ngoài ra, kẻ giúp đỡ, tạo điều kiện cho các tay súng có liên quan đến vụ tấn công Paris là Abdul Qader Hakim cũng bị tiêu diệt trong cuộc không kích hôm 26-12 ở TP Mosul - Iraq.

Những tháng gần đây, liên quân cũng giết được các nhân vật cao cấp khác của IS như Mohammed Emwazi, biệt danh là “Jihadi John” và trước đó là Abu Sayyaf, nhân vật trong lĩnh vực hoạt động về dầu khí của tổ chức.

Cùng ngày 29-12, Văn phòng thông tin của quân đội Iraq dẫn báo cáo về hoạt động giải phóng TP Ramadi cho biết các binh lính Iraq đã bắt được tên khủng bố được coi là “Bộ trưởng Tài chính” của IS. Quân đội Iraq viết trên trang mạng xã hội Facebook: “Người dân ở Ramadi nói với lực lượng an ninh rằng kẻ được xem là “Bộ trưởng Tài chính” của IS đã phải lẩn trốn trong dân thường và tìm cách chạy trốn sau khi những kẻ khủng bố bị đánh bại. Hắn ta đã bị bắt”.

Trong một diễn biến khác, quân đội Syria đã giành lại thị trấn chiến lược Mahin ở tỉnh Homs và thị trấn lân cận Hawarin từ tay IS. Ngoài ra, quân đội cũng lấy lại quyền kiểm soát một số khu vực khác như thị trấn Burj al-Qasab nằm ở tỉnh Latakia, căn cứ quân sự Lữ đoàn 82, nằm gần thị trấn al-Shaykh Maskin thuộc tỉnh Dara’a…

H.Bình (Theo CNN, Reuters)