Trước đó, sau khi chiếm 2 thành phố Tikrit và Mosul, ISIL chiếm thêm 2 thị trấn Saadiya và Jalawla thuộc tỉnh Diyala và các khu vực xung quanh khi lực lượng an ninh Iraq rời bỏ vị trí. Từ thị trấn Muqdadiya bên cạnh, quân đội Iraq đã nã pháo vào Saadiya và Jalawla, khiến cho hàng chục gia đình phải bỏ chạy về phía Khaniqin, gần biên giới Iran. Theo đài BBC, quân đội Iraq cũng nhiều lần không kích mục tiêu của các phần tử nổi dậy ở Tikrit và Mosul. Đồng thời, Thủ tướng Nouri al-Maliki kêu gọi quốc hội tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Đáp lại, ISIL tuyên bố sẽ áp đặt luật Hồi giáo ở Mosul.

Người dân Iraq tụ tập tại trung tâm tuyển quân ở Baghdad 
xin gia nhập quân đội chống lại phiến quânẢnh: AP
Người dân Iraq tụ tập tại trung tâm tuyển quân ở Baghdad xin gia nhập quân đội chống lại phiến quânẢnh: AP

Trong khi đó, Iran đã cử 2 đơn vị tinh nhuệ thuộc lực lượng vệ binh cách mạng đến giúp Iraq. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết đang xem xét mọi phương án, kể cả không kích, để chặn phiến quân tiến về Baghdad. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ nhấn mạnh nước này sẽ không đưa bộ binh đến Iraq.

Lợi dụng tình hình bất ổn, người Kurd đã mở rộng khu tự trị của mình tại miền Bắc Iraq khi giành quyền kiểm soát thành phố dầu mỏ Kirkuk và một số khu vực khác. Ngoài ra, các lực lượng người Kurd đã đến bảo đảm an ninh cho các văn phòng của họ ở Jalawla. Tuy nhiên, chưa xảy ra giao tranh giữa người Kurd và phiến quân ISIL.

Lục San