“Chúng tôi nhận thấy có sự góp nhặt thông tin liên tục và việc sử dụng chúng không đúng bối cảnh đã được thực hiện liên tục và làm sai lệch vị trí đàm phán của Mỹ” - phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói với báo chí. “Một số điều người Israel đã nói trong việc mô tả vị trí đàm phán của chúng tôi không được chính xác” - Josh Earnest cho biết.

Theo đó, phát ngôn viên này đã bàn luận về việc tờ báo New York Times dẫn lời các quan chức Israel nói rằng Mỹ đã giới hạn những gì họ được chia sẻ trong cuộc đàm phán. Tờ báo này cũng dẫn lời một quan chức châu Âu cho biết Washington cũng cảnh báo ông cẩn thận trước những phát biểu của mình để tránh bị rò rỉ thông tin không nên chia sẻ.

Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: Guardian

Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: Guardian

Chỉ trích của Mỹ nhằm vào Israel xảy ra trước chuyến công du gây tranh cãi của Thủ tướng Israel Netanyahu tới Mỹ dự kiến trong tháng 3 tới.

Trong một diễn biến khác, Reuters đưa tin nhà ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ngày 19-2 dẫn đầu một phái đoàn của Mỹ tới Geneva để tham dự cuộc đàm phán với các quan chức Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

“Các cuộc đàm phán song phương sẽ diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân P5+1 với Iran, dẫn đầu bởi cố vấn của châu Âu Cathy Ashton”, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Iran đang tham dự cuộc đàm phán với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức nhằm kết thúc một thập kỷ bế tắc về chương trình hạt nhân. Iran phủ nhận bất cứ tham vọng nào về vũ khí hạt nhân và đang tìm cách chấm dứt các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong khi đó, cùng ngày, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố Tehran có thể đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây bằng việc ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên tới những nước này. Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời ông Khamenei đưa tin rằng Iran đang sở hữu "những trữ lượng khí đốt và dầu mỏ lớn nhất thế giới, thứ mà thế giới và châu Âu đang rất thiếu thốn. Iran có thể áp đặt trừng phạt đối với họ nếu cần”.

L. Thoa (Theo Reuters)