xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ tố Trung Quốc leo thang can thiệp, "muốn thấy Tổng thống Trump thua cuộc"

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) – Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm 9-8 cho biết tin tặc có liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng bầu cử Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, động thái leo thang cáo buộc về sự can thiệp của Bắc Kinh.

Bình luận của ông O'Brien dường như chi tiết hơn tuyên bố hôm 7-8 của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI). ODNI cho rằng Trung Quốc đang mở rộng các nỗ lực ảnh hưởng của nước này và Nga đang cố gắng hạ bệ ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Tuy nhiên, thông báo lại không cáo buộc cụ thể Trung Quốc liên quan đến các nỗ lực tấn công mạng nhằm vào các hệ thống liên quan đến bầu cử Mỹ.

Ông O'Brien nói trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS: "Họ muốn thấy Tổng thống Donald Trump thua cuộc. Trung Quốc, giống Nga, giống Iran, họ tham gia các cuộc tấn công mạng, lừa đảo qua mạng và điều đó liên quan đến cơ sở hạ tầng bầu cử của chúng tôi, liên quan đến các trang web và những điều tương tự".

Mỹ tố Trung Quốc leo thang can thiệp, muốn thấy Tổng thống Trump thua cuộc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) và cố vấn an ninh Robert O’Brien. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã liên tục phủ nhận các cáo buộc của chính phủ Mỹ về việc tấn công mạng các công ty, các chính trị gia và các cơ quan chính phủ Mỹ. Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng nhấn mạnh hồi tháng 4: "Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là vấn đề nội bộ, chúng tôi không có hứng thú can thiệp".

Ông O'Brien cho hay Mỹ đã chứng kiến các tin tặc cố xâm nhập vào trang web của các văn phòng của Bộ Ngoại giao trên khắp nước này, nơi chịu trách nhiệm quản lý các cuộc bầu cử cấp địa phương và thu thập dữ liệu về người Mỹ.

Quan chức này cho rằng: "Đây là một mối lo ngại thật sự và không chỉ với Nga. Hậu quả sẽ thực sự nghiêm trọng đối với bất kỳ quốc gia nào muốn can thiệp các cuộc bầu cử tự do và công bằng của Mỹ".

Trước đó, ODNI cho rằng "kẻ thù" tìm cách xâm nhập vào các kênh liên lạc cá nhân của các ứng cử viên chính trị tại Mỹ cũng như hệ thống bầu cử của nước này trước cuộc bầu cử tháng 11. Theo ODNI, Trung Quốc không muốn Tổng thống Donald Trump tái đắc cử.

Trước đó, nhiều đánh giá của các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đã hành động để thúc đẩy chiến dịch tranh cử vào năm 2016 của ông Trump và làm giảm cơ hội của ứng viên đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm đó.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo