Xác nhận thông tin Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép), Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh nước đi này vi phạm cam kết hồi 2002 của Trung Quốc về việc "không thực hiện những hành động có thể khiến các cuộc tranh chấp thêm phức tạp, ảnh hưởng hòa bình và ổn định".

"Các hành động của Trung Quốc, bao gồm thử nghiệm tên lửa, càng khiến tình hình biển Đông thêm bất ổn" – tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ.

Mỹ tố Trung Quốc phóng 4 tên lửa ra biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng nhiều lần cam kết cùng đồng minh và đối tác chống lại hành vi ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung ra biển Đông vào ngày 26-8 giữa lúc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tăng cường tập trận trong khu vực, theo một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ. Tên lửa rơi xuống vùng biển nằm giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, vị này cho biết thêm.

Vụ phóng tên lửa diễn ra 1 ngày sau khi Bắc Kinh chỉ trích Washington về việc điều máy bay do thám U-2 vào "vùng cấm bay" do Bắc Kinh lập ra trong lúc tiến hành tập trận. Vụ việc có thể xảy ra trên biển Bột Hải.

Trước đó, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc đã phóng hai tên lửa đạn đạo "sát thủ tàu sân bay" DF-26B và DF-21D ra biển Đông. Cụ thể, DF-26B được phóng từ tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc trong khi DF-21D phóng đi từ tỉnh Chiết Giang ở phía Đông nước này.

Trong cuộc họp báo trước đó cùng ngày ở Bắc Kinh, một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận nước này đã tiến hành các cuộc tập trận nêu trên nhưng không đề cập vụ phóng tên lửa.

Mỹ tố Trung Quốc phóng 4 tên lửa ra biển Đông - Ảnh 2.

Tàu khu trục USS Mustin trong chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải hôm 27-8. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong khi đó, Hải quân Mỹ tuyên bố đã triển khai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa trong ngày 27-8 nhằm đảm bảo tự do hàng hải.

Ông Reann Mommsen, người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cho biết hoạt động này nhằm thách thức "các hạn chế bất hợp pháp" đối với hoạt động hàng hải ở vùng biển được quốc tế công nhận, đồng thời thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Lầu Năm Góc, các cuộc tập trận nêu trên của Trung Quốc – diễn ra từ ngày 23-8 đến ngày 29-8, là "hành động mới nhất trong chuỗi dài hành động của Trung Quốc trong việc khẳng định những yêu sách hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á".

Lầu Năm Góc còn cho biết Washington hồi tháng 7 đã hối thúc Bắc Kinh giảm "quân sự hóa và bắt nạt" trong khu vực. Tuy nhiên, "Trung Quốc đã chọn cách leo thang các cuộc tập trận bằng việc phóng tên lửa".

Cao Lực (Theo The Hill)