Mỹ: Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch cúm A/H1N1

Tin mới

25/10/2009 15:12

Tối 24-10 (tức sáng 25-10 giờ VN), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố ttình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch cúm A/H1N1.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh dịch cúm A/H1N1 đang lây với tốc độ rất nhanh khiến Mỹ phải ngừng mở rộng việc tiêm ngừa cúm này để đánh giá lại mức độ nguy hiểm của virus. 


Tiêm ngừa vaccine cúm A/H1N1 ở bang Virginia

Theo các quan chức y tế Mỹ, cho tới nay đã có hơn 1.000 người chết vì cúm A/H1N1 tại Mỹ, trong đó có gần 100 trẻ em. Tại 46/52 bang của Mỹ dịch cúm A/H1N1 lan rộng.

Đến nay, Mỹ đã tiêm ngừa 11 triệu liều vaccine. Dự kiến tới giữa tháng 11 sẽ có 50 triệu liều vaccine được tiêm. So với kế hoạch trước đó là 150 triệu liều đến giữa tháng 10.

Với tình rạng khẩn cấp trên, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người của Mỹ, Kathleen Sebelius có thẩm quyền vượt qua các quy định của liên bang để mở thêm các trung tâm chăm sóc người nhiễm cúm bên ngoài các bệnh viện như trường học, các cộng đồng dân cư. Các bệnh viện cũng được quyền chuyển các phòng cấp cứu dành riêng cho người nhiễm cúm ra ngoài bệnh viện để ngăn ngừa sự lây lan virus cúm cho các bệnh nhân khác.

Ngày 26-4, Mỹ cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế với cúm A/H1N1. Tình trạng khẩn cấp quốc gia lần này ở mức cấp bách hơn.

Theo K.Minh (SGGP/ AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI