Mỹ: Tranh cãi nảy lửa vì vụ trao đổi tù nhân với Taliban

Tin mới

02/06/2014 17:09

(NLĐO) – Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa Mỹ chỉ trích gay gắt việc Washington trao đổi 5 tù nhân Taliban lấy trung sĩ Bowe Bergdahl và cho rằng điều này sẽ đe dọa cuộc sống của người Mỹ ở nước ngoài.

5 tù nhân mà Mỹ sắp thả tự do đều là những cựu quan chức có tầm ảnh hưởng quan trọng của phong trào Taliban ở Afghanistan. Họ đang bị giam giữ tại nhà tù quân sự vịnh Guantanamo, đông nam Cuba.

Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng “thật đáng lo ngại nếu để những nhân vật này quay trở lại cuộc chiến”. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Afghanistan trích dẫn các điều luật quốc tế cho biết hành động trên của chính phủ Mỹ là bất hợp pháp. Họ cũng không hề được thông báo về thỏa thuận cho tới khi nó hoàn thành.

Bên phía Taliban, lãnh tụ tinh thần Mullah Mohammad Omar ra tuyên bố hiếm hoi ca ngợi cuộc trao đổi tù nhân và gọi đó là “một chiến thắng lớn”, đồng thời gửi lời chúc mừng tới “tất cả các chiến binh thánh chiến”.

Trung sĩ Bowe Bergdahl. Ảnh: Reuters
Trung sĩ Bowe Bergdahl. Ảnh: Reuters

Trước ý kiến chỉ trích của các thành viên Đảng Cộng hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vẫn khẳng định cuộc trao đổi là một bước đi đúng đắn nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình tại Afghanistan và mở ra các cuộc đàm phán giữa Washington và Taliban. Ông Hagel giải thích: “Theo thông tin tình báo chúng tôi nhận được, sự an toàn và sức khỏe của trung sĩ Bergdahl đang ở tình trạng báo động và ngày càng xấu đi. Cần nhanh chóng cứu lấy mạng sống của anh ấy”.

Các quan chức Mỹ tiết lộ lực lượng quân đội đặc biệt với sự hỗ trợ của trực thăng đã được gửi đến một địa điểm bí mật ở miền Đông Afghanistan, nơi Taliban giao trung sĩ Bergdahl. Sau đó, ngày 31-5, viên trung sĩ 28 tuổi đã được trao cho lực lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Cha của Bergdahl cho biết anh sẽ phải mất một thời gian để hòa nhập lại cuộc sống vì bị giam giữ suốt 5 năm. Vốn tiếng Anh của Bergdahl đã yếu đi rất nhiều do sống trong môi trường ngôn ngữ khác biệt.

P.Nghĩa (Theo BBC, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI