Báo The Wall Street Journal hôm 9-5 đưa tin loại "bom Ninja" nói trên thực chất là tên lửa R9X do Washington bí mật phát triển. Biến thể của tên lửa không đối đất Hellfire này tấn công mục tiêu bằng các lá thép thay vì chất nổ.

"Bom Ninja" ra đời nhằm mục đích tiêu diệt các mục tiêu khủng bố đơn lẻ mà không làm hại tới dân thường ở những khu vực xung quanh. Nó sở hữu độ chính xác cao đến nỗi có thể giết chết một hành khách ngồi trên ghế trước của xe hơi trong khi tài xế vẫn không hề hấn gì.

Báo The Wall Street Journal cho biết lực lượng Mỹ chỉ sử dụng "bom Ninja" vài lần trong quá khứ. Washington dường như đã triển khai "bom Ninja" tại Iraq, Syria, Libya, Yemen và Somalia.

Mỹ triển khai “bom Ninja” diệt khủng bố không hại dân thường - Ảnh 1.

“Bom Ninja” có thể phóng từ UAV. Ảnh: Telegraph

Năm 2017, phó thủ lĩnh của phong trào al-Qaeda tại Ai Cập, Ahmad Hasan Abu Khayr al-Masri, bị giết bởi một quả R9X được bắn từ máy bay không người lái (UAV) của CIA tại Syria.

Một mục tiêu khủng bố khác bị "bom Ninja" tiêu diệt, đó là Jamal al-Badawi - bị cáo buộc là chủ mưu một vụ đánh bom đẫm máu chống lại tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Cole của Hải quân Mỹ vào năm 2000.

Trong vụ al-Masri bị giết, các nhà phân tích phát hiện chiếc xe của hắn bị xé toạc và kính chắn gió bị nứt một phần, trong khi không có dấu hiệu của chất nổ.

Mỹ triển khai “bom Ninja” diệt khủng bố không hại dân thường - Ảnh 2.

Chiếc xe của al-Masri bị trúng "bom Ninja". Ảnh: Telegraph

Về nguyên tắc hoạt động của "bom Ninja", trước khi va chạm với mục tiêu, nó sẽ tạo ra một "vòng tròn chết người" gồm 6 lưỡi thép dài, cắt xuyên qua bất cứ thứ gì trên đường đi - bao gồm các tòa nhà và xe hơi.

Theo báo The Wall Street Journal, "bom Ninja" được phát triển từ năm 2011 dưới thời Tổng thống Mỹ Barrack Obama. Ông Obama lúc đó bày tỏ sự quan tâm đối với việc giảm thương vong dân sự trong các cuộc không kích bằng UAV của Mỹ.

Cả Lầu Năm Góc lẫn CIA đều không bình luận về thông tin do báo The Wall Street Journal đăng tải.


Phạm Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)