Mỹ triển khai thêm tên lửa phòng thủ trên đất Nhật

Tin mới

17/09/2012 17:30

(NLĐO)- Mỹ và Nhật Bản vừa nhất trí triển khai thêm một hệ thống phòng thủ tên lửa X-band trên đất Nhật nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đưa ra thông báo trên tại Tokyo cùng với người đồng cấp Nhật Bản Satoshi Morimoto. Tuy nhiên vị trí chính xác để lắp đặt hệ thống tên lửa nói trên chưa được tiết lộ.

Trong khi giới chức cả hai bên khẳng định rằng hệ thống này không nhằm vào Trung Quốc nhưng theo các nhà phân tích quyết định này không khỏi khiến Bắc Kinh nổi giận.

Chuyến công du của Bộ trưởng Panetta tới Nhật diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc gia tăng xung quanh quần đảo tranh chấp Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư sau khi phía Nhật tiến hành thỏa thuận mua ba hòn đảo.

Nhật Bản và Mỹ đã cùng hợp tác trong các hệ thống phòng thủ tên lửa chung từ nhiều năm qua. Giới chức cho hay hệ thống mới này sẽ tăng cường khả năng cho các tàu Nhật có thể bao trùm toàn bộ khu vực.

“Hệ thống mới này sẽ tăng cường khả năng liên minh nhằm bảo vệ Nhật Bản, các lực lượng triển khai ở tiền tiêu và nước Mỹ trước đe dọa về tên lửa đạn đạo của Triều Tiên”, ông Panetta nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Panetta cũng thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto về vấn đề triển khai tàu sân bay US Osprey tại Okinawa vốn không được người dân Nhật ủng hộ.

Hiện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang có chuyến công du kéo dài một tuần, trong đó Trung Quốc và New Zealand cũng nằm trong lịch trình.
Thu Hằng (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI