CHDCND Triều Tiên hôm 19-8 đã đồng ý hội đàm với phía Mỹ về việc tìm kiếm và trả lại hài cốt các binh sĩ Mỹ tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên đầu thập niên 1950. Hơn 36.000 lính Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến nổ ra hồi tháng 6-1950; khoảng 8.000 lính Mỹ hiện vẫn còn được liệt kê là mất tích và 5.500 người trong số đó được tin là chôn cất ở Triều Tiên.

Đầu tháng 8, Lầu Năm Góc cho biết đã đề xuất một cuộc gặp gỡ với Bình Nhưỡng để khởi động  lại việc tìm kiếm hài cốt lính Mỹ sau 6 năm gián đoạn. Trích dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên, hãng tin KCNA của nước này tuyên bố: “Chúng tôi đã tích cực chấp nhận đề xuất này vì tính nhân đạo”. Theo báo The New York Times, ông này cho biết quân đội hai bên đang sắp xếp một cuộc hội đàm chính thức.


Các nhà báo vây quanh Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan (thứ 2 từ phải sang)
tại sân bay quốc tế John F.Kennedy ở New York ngày 26-7. Ảnh: AP

Triều Tiên hôm 11-8 cũng  thông báo nước này có thể giúp sắp xếp các cuộc đoàn tụ tạm thời giữa những người Mỹ gốc Triều Tiên lớn tuổi và người thân ở Triều Tiên mà họ đã không gặp mặt từ thời chiến tranh. Washington cho biết không hề phản đối bước đi thân thiện này.

Trong khoảng thời gian giữa năm 1996 và 2005, Mỹ và Triều Tiên đã khai quật hơn 200 bộ hài cốt lính Mỹ tại các chiến trường ở Triều Tiên. Cuộc tìm kiếm chung đã ngưng lại sau khi Washington đặt vấn đề an ninh cho các công nhân của họ giữa lúc xảy ra căng thẳng về việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Năm 1953, hai bên Triều Tiên đã ký một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình chính thức. Về kỹ thuật, hai nước này vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh. Mỹ cũng không ký bất kỳ thỏa thuận nào để chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên khi Mỹ đứng về phía Hàn Quốc. Hiện nay, Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Tuy nhiên, cả hai bên đã nỗ lực cam kết với nhau về các vấn đề nhân đạo sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan đến thăm New York hồi cuối tháng 7 vừa qua. 

Mỹ sẽ viện trợ 900.000 USD

Theo đài CNN, Mỹ đã cam kết khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 900.000 USD cho Triều Tiên sau khi nước này bị lụt lội tàn phá trong tháng 8 này. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hàng viện trợ sẽ được phân phối ở các tỉnh Kangwon và Hwanghae qua các tổ chức phi chính phủ của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland, nhấn mạnh số hàng trên bao gồm các loại tấm phủ, tấm lót bằng chất dẻo, lều. 

LỤC SAN