xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ trục xuất gián điệp Nga

Cao Lực (Theo Reuters, ABC News)

(NLĐO) – Evgeny Buryakov, người mà Mỹ cho là một gián điệp Nga núp bóng nhân viên ngân hàng, bị bắt giữ với cáo buộc “thu thập thông tin tình báo kinh tế” tại TP New York – Mỹ.

Ông Buryakov, 42 tuổi, bị các quan chức thực thi pháp luật TP Cleveland – bang Ohio dẫn độ về Moscow và chuyển giao cho giới chức trách Nga, Cơ quan Nhập cư và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết trong một tuyên bố.

Ông Buryakov, cựu nhân viên ngân hàng nhà nước Nga Vnesheconombank, bị bắt vào ngày 26-1-2015 và bị buộc tội cùng Igor Sporyshev và Victor Podobnyy, 2 nhân viên của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR).


Ông Evgeny Buryakov trong chuyến bay trở về Moscow. Ảnh: Reuters

Ông Evgeny Buryakov trong chuyến bay trở về Moscow. Ảnh: Reuters

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Buryakov dưới vỏ bọc là một nhân viên ngân hàng cấp cao của Vnesheconombank, trụ sở Manhattan – New York, đã “thu thập thông tin tình báo kinh tế” rồi tuồn cho Sporyshev và Podobnyy, bao gồm thông tin về các biện pháp cấm vận của Mỹ chống lại Nga.

Những người này còn bị cáo buộc mua chuộc cư dân TP New York làm nguồn tin tình báo. Sporyshev và Podobnyy đã kịp trở về Nga trước khi bị bắt giữ.

Tại một phiên tòa ở quận Manhattan, ông Buryakov đã bị tuyên 2 năm 6 tháng tù giam cùng số tiền phạt 100.000 USD sau khi thừa nhận hành vi phạm tội.

Vào năm 2013, gián điệp Podobnyy cố gắng mua chuộc ông Carter Page, người sau đó trở thành cố vấn chính sách đối ngoại cho ông Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, nhưng không thành công. Ông Page sau đó đã hợp tác với Cục Điều tra Liên bang Mỹ trong cuộc điều tra ông Burykov.

Bộ ba gián điệp của Nga lúc bấy giờ không hề biết đã bị FBI theo dõi. Cũng theo ông Page, những thông tin mà bộ ba gián điệp Nga thu thập được đều “không quan trọng”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo