Tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft chỉ trích Bắc Kinh về điều bà khẳng định là "quyết định che giấu nguồn gốc virus, nói giảm độ nguy hiểm và ngăn chặn hợp tác khoa học". Theo bà Craft, những hành động của Bắc Kinh đã "biến một dịch bệnh địa phương thành một dịch bệnh toàn cầu".

Đại sứ Trung Quốc phản pháo gay gắt: "Đủ lắm rồi. Các người đã tạo ra đủ rắc rối cho thế giới này rồi. Thật đáng tiếc, chúng ta lại phải nghe những phát ngôn không phù hợp với bầu không khí của phiên họp". Ông Zhang đồng thời nhấn mạnh những cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ".

Mỹ - Trung biến cuộc họp Hội đồng Bảo an thành chảo lửa - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Zhang Jun. Ảnh: Reuters

"Mỹ đến giờ có gần 7 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 200.000 ca tử vong. Với hệ thống và công nghệ y tế tiên tiến nhất thế giới, tại sao Mỹ lại có số ca nhiễm và tử vong cao nhất? Nếu bắt ai đó chịu trách nhiệm thì đó chính là một vài chính trị gia Mỹ" - ông Zhang khẳng định, 2 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump sử dụng phần lớn bài phát biểu qua video được ghi sẵn để chỉ trích Trung Quốc về nguồn gốc Covid-19 trước Đại hội đồng LHQ.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cũng chỉ trích những cáo buộc của bà Craft tại phiên họp hôm 24-9 của HĐBA LHQ, nói rằng: "Thật đáng tiếc khi đại sứ của Mỹ sử dụng phiên họp này và Hội đồng Bảo an LHQ để đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào một thành viên của HĐBA LHQ".

Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ António Guterres tiếp tục kêu gọi các thành viên đoàn kết và cảnh báo quan hệ Mỹ-Trung đang di chuyển theo hướng nguy hiểm.

Mỹ - Trung biến cuộc họp Hội đồng Bảo an thành chảo lửa - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Trước đó 1 ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo các chính trị gia cấp địa phương và bang của Mỹ cần cảnh giác khi tiếp xúc nhân viên ngoại giao Trung Quốc để tránh bị "lôi kéo".

"Hãy nhớ rằng khi nhân viên ngoại giao Trung Quốc tiếp xúc các bạn, đó nhiều khả năng không phải là tinh thần hợp tác hay tình bạn…Các chiến dịch tìm kiếm ảnh hưởng và gián điệp của Trung Quốc thậm chí có thể diễn ra ở cả thành phố của Mỹ" – ông Pompeo nói.

Cao Lực (Theo Reuters, CNN)