Đô đốc John Richardson, Tư lệnh phụ trách các hoạt động của Hải quân Mỹ và Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc hôm 29-10 có cuộc họp trực tuyến kéo dài 1 giờ. Tuy nhiên, người phát ngôn Hải quân Mỹ từ chối tiết lộ chi tiết cuộc họp.

Tàu USS Lassen trong một lần cập cảng ở TP Thượng Hải - Trung Quốc Ảnh: AP

Cuộc họp không có trong kế hoạch này - theo tiết lộ của một quan chức Mỹ giấu tên với trang tin quân sự Defense News - diễn ra chỉ 2 ngày sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra vào khu vực 12 hải lý của các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khẳng định Đô đốc Ngô Thắng Lợi sẽ thể hiện “lập trường chính thức của Bắc Kinh” đối với cuộc tuần tra. Ông Dương cũng nhấn mạnh nước này sẽ thực hiện “tất cả các biện pháp đáp trả cần thiết” nếu tàu Hải quân Mỹ còn tiếp tục xâm nhập. Tuy nhiên, ông không cung cấp chi tiết về những biện pháp này.

Truyền thông Trung Quốc hôm 29-10 loan tin một đội tàu khu trục tên lửa hành trình thuộc Hạm đội Đông Hải của Hải quân Trung Quốc đã tập trận đối đầu trong đêm. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Trường ĐH Phục Đán (Trung Quốc) Ngô Tâm Bách nhận định sẽ là dại dột nếu Bắc Kinh sử dụng vũ lực ở biển Đông bởi cái giá phải trả về chính trị và chiến lược là quá cao.

Trong khi đó, chuyên gia hải quân Nghê Lạc Hùng tại Trường ĐH Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn bùng nổ xung đột chính trị nhưng “lợi ích cốt lõi của hai bên xung đột ở biển Đông nên rất khó lùi bước”.

Cùng ngày, tờ China Daily đưa tin Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, sẽ đến thăm Trung Quốc vào tuần tới. Tờ báo không dẫn nguồn tin cũng không thông báo chi tiết chuyến thăm. Ông Dương Vũ Quân không xác nhận thông tin này mà chỉ nói công việc chuẩn bị cho chuyến thăm vẫn đang được xúc tiến.

Theo Reuters, ông Harris không ít lần chỉ trích mạnh mẽ hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc. Hồi đầu năm nay, ông tố cáo Bắc Kinh “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” trên biển Đông.

Bên cạnh đó, báo Nikkei Asian Review (Nhật Bản) đưa tin Mỹ đang tìm cách thu xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi 2 nhà lãnh đạo dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G-20 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Philippines trong tháng 11. Chuyên gia phân tích Trương Quân Xã, thuộc Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc, cho rằng dù gì thì việc tăng cường tiếp xúc cấp cao giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc là một điều tốt vì “tránh được chuyện hiểu lầm hoặc tính toán sai lầm”.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 29-10 bày tỏ lo ngại về căng thẳng Mỹ - Trung trên biển Đông và đề nghị Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế để giải quyết các mâu thuẫn.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 29-10 khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời kêu gọi các bên liên quan duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thu Hằng