Theo lời mời của Mỹ, phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen dẫn đầu đã đến Washington để đàm phán từ hôm 22-8 trong khi đứng đầu đoàn đại biểu Mỹ trong cuộc thảo luận là Thứ trưởng Tài chính David Malpass.

Thư ký báo chí Lindsay Walters cho biết: "Chúng tôi đã kết thúc hai ngày đàm phán với các đối tác Trung Quốc và trao đổi quan điểm về những biện pháp giúp đạt được sự công bằng, cân bằng cũng như có qua có lại trong mối quan hệ kinh tế. Chúng tôi đánh giá cao việc phái đoàn Trung Quốc đến Mỹ để tham gia cuộc họp này".

Tuy nhiên, hai bên không đưa ra thông tin cụ thể nào khác. Bà Yun Sun, phó giám đốc chương trình Đông Á tại Trung tâm Stimson (Mỹ), cho rằng: "Cuộc đàm phán không phù hợp cấp độ, không đúng người và tổ chức. Đây là một cuộc thăm dò lẫn nhau chứ không phải cuộc đàm phán nghiêm túc nhằm đi đến một thỏa thuận. Cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều không cảm thấy đây là lúc để nhượng bộ".

Mỹ - Trung kết thúc đàm phán thương mại trong nước mắt - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen dẫn đầu đoàn đại biểu đã đến Washington để đàm phán. Ảnh: Reuters

Trang The South China Morning Post bình luận cuộc đàm phán thương mại đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa giới chức trách hai bên trong vòng 2 tháng qua không kết thúc bằng một tiếng nổ mà bằng nước mắt. 

Sự bi quan về các cuộc đàm phán đã xuất hiện từ trước khi chúng bắt đầu. Hôm 20-8, Tổng thống Donald Trump nói với hãng tin Reuters rằng ông không dự đoán nhiều về cuộc họp và không có khung thời gian cụ thể khi đề cập đến vấn đề giải quyết cuộc chiến thương mại đang leo thang.

Trong khi đó, chiến tranh thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang  hôm 23-8 khi Mỹ áp thuế 25% lên 16 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc - động thái ngay lập tức khiến Trung Quốc bật lại.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng thuế nhập khẩu mới nhất của Mỹ vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Bắc Kinh không còn cách nào khác ngoài việc hành động đáp trả.

Trong tuần này, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sẽ tiến hành phiên điều trần công khai chưa từng có kéo dài 6 ngày trước khi Mỹ áp thêm thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc - dự kiến ​​có hiệu lực vào tháng 9. Ban đầu, mức thuế được đề xuất ở mức 10% nhưng có khả năng tăng lên 25% theo yêu cầu của ông chủ Nhà Trắng.

Trong khi đó, một thỏa thuận về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) - dự kiến diễn ra ​​trong vài ngày tới – có khả năng giúp ông Trump thêm tự tin khi duy trì chiến lược thương mại nhằm vào Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo SCMP)