Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có cuộc họp "hiệu quả" với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Trước khi bắt đầu đàm phán chính thức, giới chức Mỹ và Trung Quốc khẳng định hai bên đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể nhờ quá trình tham vấn song phương. Dù vậy, các vấn đề liên quan đến cơ chế thực thi và biện pháp thuế quan vẫn đang là trở ngại không nhỏ đối với quá trình đàm phán. Ông Lưu dự kiến đến Washington vào ngày 8-5 để tiếp tục đàm phán.

Mỹ - Trung lạc quan về đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) đón tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Bắc Kinh hôm 1-5 Ảnh: REUTERS

Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc sửa đổi chính sách công nghiệp bằng việc mở rộng thị trường hơn nữa đối với công ty nước ngoài, ngừng trợ cấp cho công ty trong nước và giải quyết tình trạng đánh cắp công nghệ Mỹ. Phía Bắc Kinh đã có những nhượng bộ nhất định, như thông qua luật cam kết bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty nước ngoài. 

Trong khi đó, theo báo Financial Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từ bỏ một đòi hỏi chính liên quan đến cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại trên mạng để thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc về đích. Hai bên có thể đạt được một thỏa thuận vào giữa tháng 5, đặt nền móng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Cao Lực