xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ trừng phạt chương trình hạt nhân Iran

Hoài Vy (Theo PressTV)

(NLĐO) - Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 công ty cùng với 3 cá nhân mà họ tuyên bố đã giúp bán nguyên liệu cho chương trình hạt nhân của Iran - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm 18-7.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ ra tay hành động để đóng cửa một mạng lưới mua sắm hạt nhân của Iran vốn đang sử dụng các công ty bình phong có trụ sở tại Trung Quốc và Bỉ để có được nguyên liệu hạt nhân quan trọng.

Mỹ trừng phạt chương trình hạt nhân Iran - Ảnh 1.

Đây là lần đầu tiên Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran kể từ khi Tehran tuyên bố sẽ vượt qua giới hạn dự trữ urani được thiết lập theo thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Ảnh: FAS

Iran không thể tuyên bố ý định tốt lành trên vũ đài thế giới trong khi họ mua và dự trữ các sản phẩm cho máy ly tâm, theo ông Mnuchin.

Đây là lần đầu tiên Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran kể từ khi Tehran tuyên bố sẽ vượt qua giới hạn dự trữ urani được thiết lập theo thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà Mỹ đã từ bỏ hồi năm 2018.

Vào tháng 5 năm nay, Iran đã thông báo cho 5 bên ký kết còn lại về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - Anh, Đức, Nga, Trung Quốc và Pháp - về quyết định đình chỉ thực hiện một số cam kết của mình theo thỏa thuận, chính xác là 1 năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi.

Iran cảnh báo rằng trong 60 ngày nữa, họ sẽ tiếp tục tinh chế urani ở mức độ cao hơn nếu châu Âu không bảo vệ được hoạt động thương mại của mình trước lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngày 17-6, phát ngôn viên Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết: "Hôm nay, bắt đầu việc đếm ngược để vượt qua trữ lượng urani làm giàu 300 kg và trong 10 ngày nữa chúng tôi sẽ vượt qua giới hạn này".

Ông này khẳng định Iran cũng có thể tăng cường làm giàu urani lên tới 20% để sử dụng trong các lò phản ứng địa phương. Thỏa thuận hạt nhân giới hạn Iran có thể làm giàu urani ở mức độ tinh khiết 3,67%.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo