Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ hôm 22-3 xác nhận họ đã liệt ngân hàng Banco de Desarrollo Economico y Social de Venezuela (Bandes) vào danh sách đen. Ngân hàng này có các chi nhánh đặt tại Uruguay và Bolivia.

Các biện pháp trừng phạt đóng băng tài sản thuộc về Bandes, các chi nhánh và cấm công dân Mỹ giao dịch với ngân hàng này.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido trước đó cáo buộc chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro sử dụng Bandes để "rửa tiền ở nước ngoài".

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nhấn mạnh Mỹ cam kết ngăn chặn chính quyền Tổng thống Maduro đánh cắp tài nguyên của Venezuela cũng như ngăn chặn các vụ bắt giữ những người giúp thay đổi nền chính trị nước này.

Bộ Thông tin Venezuela không trả lời khi được liên hệ.

Mỹ trừng phạt Venezuela sau vụ bắt trợ lý thủ lĩnh đối lập - Ảnh 1.

Trụ sở chính của Bandes tại thủ đô Caracas - Venezuela. Ảnh: Reuters

Động thái nói trên diễn ra một ngày sau khi chánh văn phòng của ông Guaido, Roberto Marrero, bị bắt trong một cuộc đột kích hôm 21-3.

"Mỹ sẽ không tha thứ cho việc bắt giữ các thành viên dân chủ hòa bình, bao gồm các thành viên Quốc hội Venezuela được bầu một cách dân chủ và những người Venezuela làm việc với Tổng thống lâm thời Juan Guaido" – Nhà Trắng cảnh báo.

Bộ Tài chính Mỹ đã cáo buộc ông Maduro tìm cách chuyển 1 tỉ USD ra khỏi Venezuela thông qua chi nhánh Banco Bandes Uruguay vào đầu năm 2019.

Ngân hàng Bandes được cho là nhận hàng tỉ USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc trong thập kỷ qua để đổi lấy dầu. Chính phủ Venezuela được cho là sử dụng số tiền này để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Uruguay là một trong số những nước đứng trung lập đối với cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela, đồng thời kêu gọi đối thoại, trong khi Trung Quốc, Nga và Cuba ủng hộ ông Maduro.

Nghị sĩ đối lập Venezuela Angel Alvarado cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Bandes sẽ cản trở Venezuela tái cơ cấu khoản nợ 20 tỉ USD với Trung Quốc.

"Điều đó làm cho khả năng Trung Quốc ‘cứu’ ông Maduro thấp đi" – nghị sĩ Alvarado viết trên Twitter. Ông Guaido và các đồng minh từng lập luận Trung Quốc và Nga có nhiều cơ hội thu hồi nợ từ Venezuela nếu ông Maduro mất chức.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)