Lầu Năm Góc cho biết hôm 19-8 chiến đấu cơ Trung Quốc nhào lộn trước mũi và phía dưới máy bay trinh thám chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ tại không phận quốc tế trên biển Đông. Thậm chí, có lúc hai máy bay chỉ cách nhau khoảng 9 mét khi máy bay Trung Quốc thực hiện cú lộn vòng trên đầu Poseidon. Quan chức quốc phòng Mỹ cho hay những trường hợp tương tự từng xảy ra hồi tháng 3, 4 và 5.

Trung Quốc sau đó đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời chỉ trích Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc trinh sát quy mô lớn gần lãnh hải nước này.

Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc nhào lộn trước mũi và phía dưới máy bay trinh thám chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Ảnh chụp chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc bay gần máy bay trinh thám chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ hôm 19-8. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mặc dù cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi xảy ra vụ việc trên nhưng chương trình nghị sự vẫn tập trung vào lo ngại của Mỹ về hành động của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp giữa lúc có những nỗi lo bất kỳ một tính toán sai lầm nào cũng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn.

Cuộc họp sẽ thảo luận về những quy tắc ứng xử đa phương trong các hoạt động hàng không và hàng hải.

Chuẩn Đô đốc James Foggo, phó trợ lý chỉ huy tác chiến hải quân Mỹ, là một trong những quan chức quân sự Mỹ sẽ tham dự cuộc họp. Hiện chưa rõ Trung Quốc cử quan chức nào tham gia cuộc họp.

Hồi tháng 4-2001, một vụ va chạm đã xảy ra giữa máy bay chiến đấu F-8 Trung Quốc và máy bay do thám Mỹ EP-3E khiến phi công Bắc Kinh thiệt mạng và buộc máy bay Washington hạ cánh khẩn cấp tại một căn cứ ở đảo Hải Nam, Trung Quốc. Sau đó, 24 thành viên phi hành đoàn của Mỹ đã bị bắt giữ trong 11 ngày trước khi Washington xin lỗi về vụ việc.

Xuân Mai (Theo Reuters)