xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ: Trung Quốc hành động bất hợp pháp ở biển Đông

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Trung Quốc đang khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và đe dọa chủ quyền của các nước láng giềng ở biển Đông.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) hôm 14-12, phát biểu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở TP New York – Mỹ, ông Esper lên án Trung Quốc làm suy yếu luật pháp quốc tế và xâm phạm chủ quyền của các quốc gia nhỏ hơn.

"Hôm nay, trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế mà Mỹ và các đồng minh đã nỗ lực thiết lập đặt Trung Quốc làm ưu tiên hàng đầu, sau đó tới Nga. Bắc Kinh và Moscow không chỉ xâm phạm chủ quyền của các quốc gia nhỏ hơn, họ còn cố gắng làm suy yếu luật pháp quốc tế" – ông Esper nói.

Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đã trở thành ưu tiên quân sự hàng đầu của Mỹ, vượt qua Nga, bởi những hành động "trơ tráo" ở biển Đông. Ông Esper cáo buộc cả Bắc Kinh lẫn Moscow đang nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng vũ trang, mở rộng khả năng trong các lĩnh vực không gian và không gian mạng. Không chỉ xâm phạm chủ quyền của các quốc gia nhỏ hơn, Trung Quốc và Nga còn cố gắng làm suy yếu luật pháp và các quy tắc quốc tế nhằm tạo lợi ích cho mình.

Mỹ: Trung Quốc hành động trơ tráo ở biển Đông - Ảnh 1.

Năm 2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) phải hiện đại hóa vào năm 2035, tiếp đến trở thành đội quân hàng đầu vào năm 2050. Bắc Kinh cũng ra yêu sách về "đường chín đoạn" phi pháp ở biển Đông, xây đảo nhân tạo trái phép và chuyển thiết bị quân sự ra các đảo này.

"Những nỗ lực trơ tráo của Trung Quốc đối với các quốc gia nhỏ hơn và yêu sách hàng hải bất hợp pháp của họ đã đe dọa chủ quyền của các nước láng giềng, làm suy yếu sự ổn định của khu vực cũng như làm tăng nguy cơ đói nghèo. Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc hiện tại ở biển Đông, qua đó phá vỡ hiện trạng khu vực" - ông Esper nhấn mạnh.

Mỹ trước đó thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một sự kết hợp các chính sách quân sự và địa lý kinh tế với hy vọng ngăn chặn sự bành trướng về mặt quân sự của Trung Quốc. Mục tiêu khác của Washington là kiềm chế sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo