icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21

Huệ Bình

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc khi cần thiết và gọi Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21.

Ngày 3-3, Ngoại trưởng Blinken có bài phát biểu vạch ra các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Blinken nói tại Bộ Ngoại giao Mỹ: "Chúng tôi sẽ xử lý thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21: mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc. Quan hệ của Mỹ với Trung Quốc sẽ là cạnh tranh khi cần thiết, hợp tác khi có thể và trở thành đối thủ khi bắt buộc".

Ông Blinken cho biết Mỹ sẽ tương tác với Trung Quốc "từ vị thế quyết liệt" như cách chính quyền đang làm và khẳng định sẽ cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề Tân Cương và Hồng Kông.

Trong khi ông Blinken gọi Iran, xung đột ở Yemen và Myanmar là thách thức tiềm tàng, Trung Quốc là quốc gia duy nhất ông xếp vào một trong 8 ưu tiên.

8 ưu tiên này gồm đương đầu với Trung Quốc, chấm dứt dịch Covid-19, thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu ổn định hơn, đối phó biến đổi khí hậu, bảo vệ vị trí lãnh đạo của Mỹ về công nghệ, cải cách hệ thống nhập cư, tăng cường các liên minh và hồi phục lại các giá trị dân chủ.

Không chỉ xem Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất mà Mỹ đối mặt, ông Blinken cho rằng Trung Quốc là quốc gia duy nhất có đủ khả năng gây nguy hiểm cho trật tự quốc tế.

Mỹ: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinke gọi Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Biden đã đưa ra đánh giá về Trung Quốc trong tài liệu dài 24 trang về chính sách an ninh quốc gia. Tài liệu an ninh quốc gia của chính quyền Biden có đoạn viết: "Trung Quốc hiện là quốc gia duy nhất có đủ sức mạnh về kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thách thức nghiêm trọng khả năng của Mỹ trong việc hình thành hệ thống quốc tế ổn định và mở cửa".

Tài liệu nói thêm khi đối mặt với những thách thức từ Trung Quốc và Nga, quân đội Mỹ sẽ chuyển trọng tâm khỏi "các hệ thống vũ khí và nền tảng cũ không cần thiết để giải phóng nguồn lực nhằm đầu tư vào công nghệ tiên tiến".

Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng do cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, các hoạt động kinh tế của Bắc Kinh, vấn đề Hồng Kông, Đài Loan và Tân Cương. Theo Reuters, Tổng thống Biden muốn báo hiệu cách tiếp cận "Nước Mỹ trên hết" mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đã kết thúc, bằng việc tái giao lưu với đồng minh và tập trung vào ngoại giao đa phương.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo