Theo dự thảo đạt được sau gần 2 tuần thương lượng giữa Washington và Bắc Kinh, các nước thành viên LHQ buộc phải kiểm tra tất cả hàng hóa đến hoặc rời Triều Tiên nếu qua lãnh thổ họ. Ngoài ra, những tàu Triều Tiên bị nghi chở hàng hóa phi pháp sẽ bị cấm tiếp cận các cảng khắp thế giới.

Dự thảo còn đề xuất cấm chuyển giao bất kỳ hàng hóa nào có thể đóng góp trực tiếp vào năng lực hoạt động của lực lượng vũ trang Triều Tiên, cũng như cấm cung cấp bất kỳ loại nhiên liệu hàng không và rốc-két nào cho Bình Nhưỡng. Một điểm mới khác so với những nghị quyết trước đó là các quốc gia sẽ được yêu cầu, thay vì khuyến khích, đóng băng tài sản của những tổ chức, cá nhân có liên hệ đến chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Ông Daniel Russel, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, tại sân bay quốc tế Incheon ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc hôm 26-2 Ảnh: Yonhap
Ông Daniel Russel, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, tại sân bay quốc tế Incheon ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc hôm 26-2 Ảnh: Yonhap

Bà Samantha Power, đại sứ Mỹ tại LHQ, nhận định nếu được thông qua, đây sẽ là những biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất áp đặt lên Triều Tiên trong hơn 2 thập kỷ qua. Ngay trong ngày 26-2, trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đến Hàn Quốc để thảo luận về những biện pháp đối phó hành động khiêu khích từ Triều Tiên, trong đó có việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Trung Quốc được cho là đã có những động thái riêng để “trừng phạt” láng giềng. Theo Yonhap hôm 25-2, giới chức TP Đan Đông đã từ chối yêu cầu của một doanh nhân Trung Quốc cho phép tàu Triều Tiên cập cảng. Ngoài ra, truyền thông Trung Quốc đưa tin các thương nhân nước này ở Đan Đông không được phép nhập khẩu than từ Triều Tiên nhưng Bắc Kinh không xác nhận.

Xuân Mai