Mỹ - Trung tranh cãi chuyện Nhật giữ plutonium

Tin mới

06/03/2014 10:30

(NLĐO) – Tại phiên họp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 5-3, Mỹ và Trung Quốc đã tranh cãi về vấn đề Nhật Bản đang giữ hơn 300 kg plutonium được làm giàu ở cấp độ vũ khí, có thể được dùng để chế tạo 50 quả bom nguyên tử.

Phát biểu trong cuộc họp, Washington tuyên bố không quan tâm về việc Bắc Kinh đang lo ngại về vấn đề này. Đại sứ Mỹ tại IAEA cho rằng số vật liệu plutonium mà phía Nhật Bản đang nắm giữ không phải là vấn đề to tát. “Chúng tôi không để ý chuyện plutonium được xử lý không đúng cách hoặc không được bố trí đúng nơi quy định. Nhật Bản hiểu các quy tắc sử dụng và bảo trì vật liệu hạt nhân và chúng tôi cảm thấy hài lòng” - Đại sứ Joseph MacManus trả lời các phóng viên.

Ông MacManus còn trích dẫn một tuyên bố, trong đó nói rằng mục tiêu của chương trình hạt nhân Mỹ-Nhật là làm giảm số lượng vật liệu có thể dùng để chế tạo bom nguyên tử của Tokyo và sự hợp tác kể trên “đã thành công liên tục trong nhiều thập kỷ”. Phía Nhật Bản cũng “nhất trí công khai” lượng plutonium tồn kho. 

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano đầu tuần này cũng cho biết không có lý do nào để lo ngại rằng plutonium của Nhật Bản có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân.

 

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản. Ảnh: Cryptome
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản. Ảnh: Cryptome

 

Trước đó vào ngày 17-2, Bắc Kinh đã bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” khi Tokyo không chịu trả lại cho Washington hơn 300 kg plutonium. Số vật liệu này được mua với mục đích nghiên cứu từ năm 1960.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cho biết Mỹ đã ép Nhật phải trả lại số vật liệu hạt nhân kể trên - có thể được sử dụng để sản xuất đến 50 quả bom nguyên tử. Ban đầu Tokyo không đồng ý, nhưng sau đó đành chấp nhận làm theo yêu cầu của Washington.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI