Mỹ - Trung tranh cãi về "chuyển giao công nghệ" tại WTO

Tin mới

29/05/2018 09:29

(NLĐO) - Các đại sứ của Mỹ và Trung Quốc đã tranh cãi tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 28-5 liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng Trung Quốc đánh cắp ý tưởng của Mỹ, chủ thể của 2 vụ kiện và kế hoạch áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc

Đại sứ Mỹ Dennis Shea nói việc "cưỡng bức chuyển giao công nghệ" là một quy tắc bất thành văn đối với các công ty muốn tiếp cận thị trường đang phát triển của Trung Quốc, đặc biệt là nếu họ hợp tác với một công ty nhà nước.

Cụ thể, ông Shea nói quy định cấp phép và hành chính của Trung Quốc buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải chia sẻ công nghệ nếu muốn làm ăn trong khi các quan chức chính phủ có thể lợi dụng những quy tắc đầu tư mập mờ để áp đặt các yêu cầu chuyển giao công nghệ.

"Về cơ bản, Trung Quốc đã quyết định theo đuổi công nghệ tiên tiến của các thành viên WTO một cách hệ thống được nhà nước quản lý và phi thị trường để phục vụ cho chính sách công nghiệp của Trung Quốc" - hãng tin Reuters trích lời ông Shea. 

Mỹ - Trung tranh cãi về chuyển giao công nghệ tại WTO - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump ký biên bản ghi nhớ về việc áp thuế sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa công nghệ cao từ Trung Quốc hôm 22-3. Ảnh: Reuters

Đại sứ Mỹ cho rằng đây là một quy định gây thua lỗ đối với các nhà đầu tư nước ngoài chứ không riêng gì Mỹ. Tất cả các nước đều công nhận khả năng cạnh tranh của họ sẽ giảm sút nếu các chính sách của Trung Quốc không được kiểm soát.

Đáp lại, Trung Quốc thẳng thừng bác bỏ những lời chỉ trích. Điều này châm ngòi cho những tranh cãi từ 2 bên tại WTO và lời đe dọa áp mức thuế lên đến 50 tỉ USD của ông Trump. 

"Không hề có chuyện cưỡng bức chuyển giao công nghệ tại Trung Quốc" - đại sứ Zhang Xiangchen nói. Ông Zhang tuyên bố văn phòng Đại diện Thương mại của Mỹ không thể đưa ra bằng chứng nào về tố cáo của mình và một số lời khẳng định chỉ là "suy đoán thuần túy". 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI