Theo thông tin của bộ tư pháp, 2 nhân viên Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin của Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), đã thu được thông tin từ "hàng triệu người dùng" của Yahoo, Google cũng như các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử khác vào tháng 1-2014.

Ông Dokuchaev và ông Sushchin còn đưa tiền cho 2 người khác là Alexsey Belan và Karim Baratov để xâm nhập vào các tài khoản email.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mary McCord cho biết Belan là tin tặc khét tiếng và là một trong những kẻ bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) truy nã gắt gao nhất, chuyên xâm nhập vào các công ty thương mại điện tử ở Mỹ. Tên này dùng vụ tấn công Yahoo để thực hiện các chiến dịch gửi thư rác, tìm thẻ tín dụng và thẻ quà tặng của người dùng để "đút túi riêng", theo lời bà McCord.


Bộ Tư pháp Mỹ công bố thông tin về vụ điệp viên Nga tấn công mạng Yahoo. Ảnh: CNBC

Bộ Tư pháp Mỹ công bố thông tin về vụ điệp viên Nga tấn công mạng Yahoo. Ảnh: CNBC

FSB đã tận dụng Belan để xâm nhập vào mạng lưới của Yahoo thay vì bắt giữ hắn. Trong khi đó, tên Baratov, một người Canada, đã bị bắt hôm 14-3, theo thông tin của Bộ Tư pháp Mỹ.

Ba người còn lại có thể đang ở Nga và nước này không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ. Trước đó, Belan từng bị bắt ở một nước châu Âu vào tháng 6-2013 nhưng tên này đã trốn thoát đến Nga trước khi bị dẫn độ.

Bộ tư pháp cho biết theo bản cáo trạng của một bồi thẩm đoàn liên bang ở miền Bắc bang California, có ít nhất 500 triệu tài khoản Yahoo bị đánh cắp thông tin. Ngoài ra, 18 tài khoản của các nhà cung cấp khác, trong đó có Google, cũng bị ảnh hưởng.

Trong số những mục tiêu bị tấn công có nhà báo Nga, quan chức chính phủ Mỹ, Nga, nhân viên của các doanh nghiệp tài chính tư nhân, các công ty vận chuyển và những công ty khác.

Bảo Hạnh (Theo CNBC)