Mỹ từng "ngăn Hàn Quốc không kích Triều Tiên"

Tin mới

15/01/2014 15:28

(NLĐO) – Hàn Quốc hôm 15-1 từ chối bình luận về thông tin Mỹ đã ngăn được nước này tiến hành cuộc không kích trả đũa Triều Tiên vào năm 2010.

Thông tin trên được tiết lộ trong cuốn hồi ký vừa mới xuất bản của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

 

Cuốn hồi ký của Cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates tiết lộ Mỹ từng can ngăn Hàn Quốc không kích trả đũa Triều Tiên năm 2010. Ảnh: Mother Jones

Cuốn hồi ký của cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates tiết lộ Mỹ từng can ngăn Hàn Quốc

không kích trả đũa Triều Tiên năm 2010. Ảnh: Mother Jones

 

Vào ngày 23-11-2010 Triều Tiên đã nã 170 quả đạn pháo về phía đảo Yeonpyeong nằm ở phía Nam đường biên giới trên biển, khiến quan hệ giữa hai miền Triều Tiên căng như dây đàn.  Hai binh sĩ và hai dân thường Hàn Quốc đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Ông Gates cho biết vụ tấn công đã gây ra "một cuộc khủng hoảng nguy hiểm" bởi Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung- Bak khi đó ban đầu đòi đáp trả bằng hành động quân sự mạnh mẽ.

“Tôi nghĩ rằng các kế hoạch trả đũa ban đầu của Hàn Quốc rất mạnh mẽ, trong đó có cả việc huy động máy bay chiến đấu và pháo binh. Chúng tôi lo ngại rằng những hành động đáp trả như thế có thể gia tăng khủng hoảng” - ông Gates viết trong hồi ký.

Ông Gates cho hay vài ngày sau đó, Tổng thống Barack Obama cùng ông và bà Hillary Clinton, khi đó là ngoại trưởng, đã có nhiều cuộc điện đàm với những người đồng cấp Hàn Quốc nhằm làm dịu tình hình.

"Cuối cùng, Hàn Quốc chỉ bắn pháo về phía vị trí xuất phát đạn pháo Triều Tiên” - ông Gates viết. Theo ông Gates, đồng minh duy nhất của Triều Tiên là Trung Quốc khi đó cũng đã giúp giảm căng thẳng tình hình bằng cách liên tục thuyết phục các nhà lãnh đạo Triều Tiên ngừng tấn công.

Phản ứng về thông tin trên, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc chỉ  nói ngắn gọn: "Chúng tôi không có bình luận gì về vấn đề này”.

Xuân Mai (Theo The Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI