Hôm 11-9, đài CNN cho biết chiến hạm USS Gabrielle Giffords đã rời TP San Diego, bang California hồi đầu tháng này, chở theo tên lửa tấn công mới của Hải quân Mỹ và một máy bay trực thăng không người lái.

Đây là loại tên lửa hành trình rất khó phát hiện trên radar và có thể cơ động để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương. Công ty Raytheon mô tả nó được tích hợp với máy bay MQ-8B Fire Scout, sử dụng trong trinh sát tìm kiếm mục tiêu.

USS Gabrielle Giffords là chiến hạm cận duyên (LCS) đầu tiên được triển khai cùng với tên lửa tấn công mới của Hải quân Mỹ. Tên lửa do Cơ quan Vũ trụ và Phòng thủ Kongsberg (Na Uy) phát triển, thử nghiệm thành công trên chiến hạm USS Coronado vào năm 2014. Đến năm 2018, nhà thầu Raytheon của Mỹ chịu trách nhiệm cung cấp tên lửa cho lực lượng hải quân. Nó có tầm bắn hơn 160 km, xa hơn 30% so với tên lửa Harpoon mà Hải quân Mỹ đang sử dụng.

Mỹ tung tên lửa mới có thể làm “dậy sóng” biển Đông - Ảnh 1.

Tên lửa được thử nghiệm thành công trên chiến hạm USS Coronado vào năm 2014. Ảnh: U.S. Navy

Đô đốc John Fage, phát ngôn viên Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ, nói rằng cặp đôi máy bay – tên lửa mới kể trên sẽ làm tăng tính sát thương cho lực lượng này.

"Lầu Năm Góc đang xây dựng một lực lượng quân sự có thể hoạt động dựa vào nền tảng bền vững hơn cũng như có cơ hội chiến đấu và sống sót tốt hơn khi hoạt động trong khu vực chống tiếp cận/chống xâm nhập của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)" – nhà phân tích quốc phòng Timothy Heath đến từ Tập đoàn Rand, cho biết.

Việc triển khai tên lửa mới được giới chuyên gia kỳ vọng có thể làm thay đổi cuộc chơi ở vùng biển Tây Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc được cho là đang có lợi thế về tên lửa hành trình so với Mỹ.

Trước đó, Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc quân sự hoá biển Đông bằng cách xây đảo nhân tạo phi pháp và triển khai vũ khí ở đó. Tuy nhiên, Bắc Kinh nguỵ biện hành động của họ - diễn ra từ năm 2015 – là cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình khi Washington tiến hành các cuộc tập trận quân sự trong khu vực.

"Đối mặt với các tàu vũ trang và máy bay quân sự hạng nặng, làm sao chúng tôi không xây dựng các căn cứ quốc phòng được?" - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangi-la hồi tháng 6.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)