Mỹ ưu tiên quan hệ quốc phòng với ASEAN

Tin mới

28/03/2014 22:36

Trong chuyến công du châu Á thứ tư trong vòng chưa đầy 1 năm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel dự kiến đến Trung Quốc và Nhật Bản sau khi gặp những người đồng cấp ASEAN tại bang Hawaii - Mỹ từ ngày 1 đến 3-4.

Đây là lần đầu tiên hội nghị bộ trưởng quốc phòng Mỹ - ASEAN tổ chức trên lãnh thổ Mỹ. Ông John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết ông Hagel xem quan hệ với các bộ trưởng quốc phòng ASEAN là ưu tiên hàng đầu và cuộc gặp nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược xoay trục sang châu Á của Washington. Theo ông Kirby, ngoài việc hợp tác an ninh, hội nghị lần này ​còn đề cập tăng cường hợp tác cứu trợ thiên tai giữa các chính phủ, bao gồm giữa các cơ quan quân sự và dân sự.

Tàu hải quân Philippines đối đầu với tàu hải giám Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough Ảnh: NOTEMAGAZINE.COM
Tàu hải quân Philippines đối đầu với tàu hải giám Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough Ảnh: NOTEMAGAZINE.COM

Trong một diễn biến khác, Philippines dự kiến nộp đơn kiện Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông lên Tòa án Quốc tế tại The Hague (Hà Lan) trong ngày 30-3. Theo hãng tin Reuters, Manila muốn được tòa án công nhận quyền khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Bà Abigail Valte, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, cho biết Manila quyết tâm theo đuổi vụ kiện bất chấp Trung Quốc cảnh báo “đóng băng” quan hệ ngoại giao song phương. Trước đó, hôm 26-3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này không bao giờ chấp nhận hành động đơn phương khởi kiện của Philippines và cũng không tham gia phiên tòa.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI