Giá dầu thế giới hôm 25-1 tăng nhẹ giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela đe dọa làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu thô của nước này. Giá dầu thô Brent có lúc đạt 61,62 USD/thùng, tăng 0,9% so với mức ở phiên đóng cửa hôm trước. Trong khi đó, giá dầu thô WTI ở Mỹ có lúc đạt 53,70 USD/thùng, tăng 1,1%.

Sức ép lên giá dầu còn đến từ cảnh báo của Washington về việc áp đặt trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela.

Khủng hoảng tại quốc gia Mỹ Latin này thêm trầm trọng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời trong tuần này với sự ủng hộ của Mỹ và nhiều quốc gia trong khu vực.

Diễn biến mới nhất này châm ngòi làn sóng biểu tình lớn đầu tiên phản đối Tổng thống Nicolas Maduro kể từ năm 2017 - thời điểm có đến 125 người chết trong nhiều tháng đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Mỹ - Venezuela đối đầu căng thẳng - Ảnh 1.

Những người ủng hộ phe đối lập tham gia biểu tình chống chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro ở thủ đô Caracas - Venezuela hôm 23-1 Ảnh: REUTERS

Cô Enaim Trejo, sinh viên 21 tuổi, chia sẻ hồi năm ngoái, cô tập trung vào việc học và thời gian rảnh thì tìm kiếm thực phẩm và thuốc men. Hôm 23-1, nữ sinh này quyết định xuống đường tuần hành ở thủ đô Caracas nhưng đối mặt đạn cao su và hơi cay từ cảnh sát.

Không giống các cuộc biểu tình trước đây thu hút chủ yếu tầng lớp trung lưu, cuộc tuần hành hôm 23-1 đã thu hút người dân Venezuela từ mọi tầng lớp. Theo Reuters, phe đối lập nói họ muốn tránh bạo lực đẫm máu như năm 2017 nhưng các tổ chức hoạt động cho biết khoảng 14 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình khắp nước trong tuần này.

Trước tình cảnh hỗn loạn, chính quyền Mỹ hôm 24-1 ra lệnh nhân viên đại sứ quán không thuộc diện khẩn cấp rời khỏi Venezuela. Tuy nhiên, Washington không rút toàn bộ nhân viên ngoại giao theo sau lệnh trục xuất của Tổng thống Maduro. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo công dân Mỹ cân nhắc rời Venezuela.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington. Không dừng lại ở đó, ông Maduro còn ra lệnh đóng cửa đại sứ quán và 7 lãnh sự quán Venezuela ở Mỹ, đồng thời triệu hồi tất cả nhân viên ngoại giao về nước. Ông cũng nhắc lại yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela vào cuối tuần này - một đòi hỏi bị Mỹ phớt lờ cho đến giờ.

Cũng trong ngày 24-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân can dự vào cuộc khủng hoảng khi điện đàm cho ông Maduro để bày tỏ sự ủng hộ. Ông chủ Điện Kremlin gọi tình hình ở Venezuela là "cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ" đang bị các lực lượng bên ngoài làm cho thêm nghiêm trọng.

"Sự can thiệp mang tính phá hoại từ bên ngoài là hành động coi thường các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế" - Điện Kremlin nhấn mạnh. Ngoài Nga, một số nước như Trung Quốc, Iran, Syria, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ… cũng đã lên tiếng ủng hộ chính phủ ông Maduro.

Theo báo The New York Times, cho tới nay, các chỉ huy quân sự cấp cao của Venezuela dường như đứng về phía ông Maduro, dù họ bày tỏ sự báo động với hậu quả tiềm tàng của việc tranh đua quyền lực. "Chúng tôi ở đây để giúp ngăn một cuộc xung đột giữa những người dân Venezuela. Một cuộc nội chiến, chiến tranh giữa những người anh em không phải là giải pháp cho các vấn đề mà Venezuela đang đối mặt" - Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino nói hôm 24-1.

Trong khi đó, theo đài ABC, ông Guaido nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ, Canada, một số quốc gia Mỹ Latin và châu Âu. Theo tờ The Washington Post (Mỹ), chính quyền Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi tiến hành cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 26-1 để thảo luận về tình hình Venezuela. 

XUÂN MAI