xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ viện trợ Ukraine, tăng uy lực cho "hỏa thần" HIMARS

Huệ Bình

(NLĐO) – Mỹ công bố khoản viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD cho Ukraine, trong bối cảnh lãnh đạo quốc phòng từ hàng chục quốc gia gặp nhau ở Đức vào cuối tuần này tính toán các bước tiếp theo về việc hỗ trợ Kiev.

Theo thông báo từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19-4, gói hỗ trợ này bao gồm nhiều đạn dược hơn cho hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), cùng các hệ thống chống thiết giáp, vũ khí nhỏ, phương tiện hỗ trợ hậu cần và hỗ trợ bảo trì cần thiết.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh khoản viện trợ này sẽ giúp lực lượng phòng thủ của Ukraine trên chiến trường củng cố sức mạnh.

Ông Blinken nói thêm: "Nga có thể chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine ngay trong hôm nay. Cho đến khi Nga làm điều đó, Mỹ cùng các đồng minh và đối tác sẽ đoàn kết và hỗ trợ Ukraine chừng nào còn cần thiết".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết gói viện trợ quân sự mới "là một phần trong nỗ lực không ngừng từ phía Mỹ nhằm giúp Ukraine tự bảo vệ mình" trước cuộc chiến dịch quân sự của Nga. Ukraine đang chuẩn bị phản công trong vài tuần hoặc vài tháng tới nhằm chiếm lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở phía Nam và phía Đông.

Mỹ viện trợ Ukraine giúp gia tăng uy lực của hỏa thần HIMARS - Ảnh 1.

Hệ thống pháo phản lực HIMARS được sử dụng trong huấn luyện. Ảnh: AP

Theo đài RT, đây là gói viện trợ thứ 36 Mỹ dành cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2-2022. Kể từ thời điểm đó đến nay, tổng viện trợ quân sự của Mỹ dành cho chính quyền Kiev đã lên hơn 35,4 tỉ USD.

Một số ý kiến cho rằng nỗ lực cung cấp vũ khí cho Ukraine đang làm cạn kiệt kho vũ khí ở Mỹ và châu Âu. Tờ Wall Street Journal ngày 18-4 đưa tin các nhà sản xuất vũ khí Mỹ đang vật lộn để có đủ động cơ để chế tạo tên lửa cho Ukraine. Theo các tài liệu Lầu Năm Góc bị rò rỉ gần đây, tình trạng thiếu đạn dược có thể cản trở cuộc phản công mùa xuân của Ukraine.

Giới chức Nga cũng cảnh báo với việc trang bị vũ khí cho Ukraine, các quốc gia phương Tây đang tự biến họ thành một bên trong cuộc xung đột. Đầu tháng 4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh các gói vũ khí của phương Tây đến Kiev "không thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của chiến dịch đặc biệt".

Mỹ viện trợ Ukraine giúp gia tăng uy lực của hỏa thần HIMARS - Ảnh 2.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Ảnh: Lockheed Martin

Mỹ loan tin về khoản viện trợ quân sự mới giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Thụy Điển, khiến ông trở thành bộ trưởng quốc phòng Mỹ đầu tiên trong hơn 20 năm tới thăm đất nước này. Ông sẽ tới Đức để tham dự cuộc họp của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine để thảo luận về những gì phương Tây có thể hỗ trợ cho Kiev.

Theo tờ Politico, hai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ và Đức đã đến Ukraine hôm 19-4, sau khi một nhóm lực lượng phòng không Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện sử dụng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo