Nạn nhân Ashley Hasti, 31 tuổi, vốn là một sinh viên y khoa với sở thích đăng tải trên Facebook những tấm hình chụp với mèo hoặc những câu chuyện đùa trong ngành khoa học.

Tuy vậy, trên Facebook của cô lại khá ít thông tin liên quan đến quan hệ vợ chồng với nghi phạm Mainak Sarkar (38 tuổi), người đã đến California bắn chết giáo sư William Klug tại UCLA rồi tự sát hôm 1-6.

Nạn nhân Ashley Hasti và hung thủ Mainak Sarkar. Ảnh: Facebook

Ashley Hasti bị giết tại nhà ở Brookyn Park, Minnesota. Thi thể cô được cảnh sát tìm thấy vào nửa đêm 2-6 và theo giám định pháp y, cô bị giết 2 ngày trước đó.

Các hồ sơ tại Minnesota cho thấy Hasti kết hôn với Sarkar vào tháng 6-2011 và những hình ảnh còn lưu trên mạng xã hội cho thấy họ quen nhau từ năm 2008.

Hàng xóm của Hasti kể rằng Sarkar đã từng sống với cô nhưng lâu nay họ không thấy y nữa. Tuy nhiên, cả hai chưa từng chính thức ly dị.

Hasti từng lấy bằng cử nhân ngành ngôn ngữ châu Á và văn học tại Đại học Minnesota. Cô bắt đầu học y khoa cũng tại trường đại học này vào năm 2012 và sắp bắt đầu học kỳ hè vào tuần sau thì bị giết.

Ngôi nhà nơi cảnh sát tìm thấy thi thể Ashley Hasti. Ảnh: Star Tribune

Trong quá trình điều tra, cảnh sát Los Angeles cũng tìm thấy vài can xăng và một khẩu súng lục bên trong cốp một chiếc ô tô được cho là có liên quan đến Mainak Sarkar.

Chiếc xe được tìm thấy vào trưa 3-6 ở thành phố Culver. Cảnh sát tin rằng những can xăng này đã được nghi phạm sử dụng để nạp nhiên liệu khi lái xe từ Minnesota đến California để bắn giáo sư Klug. Sau khi giết vợ ở Minnesosta, hung thủ đã đến California để giết giáo sư Klug rồi tự kết liễu.

Trang blog WordPress của Sarkar cho thấy hắn vốn đã có thâm thù với giáo sư Klug từ lâu và hắn cho rằng giáo sư Klug đã đánh cắp công trình của hắn khi hắn đang học lấy bằng tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của vị giáo sư này.

Những dòng trên blog của hung thủ thể hiện sự thù hằn với giáo sư Klug. Ảnh: Wordpress

Trên blog, Sarkar viết: “William Klug, một giáo sư ở UCLA, không phải là kiểu giáo sư mà bạn vẫn hay nghĩ đến. Ông ta là một người rất bệnh hoạn. Tôi kêu gọi các sinh viên mới nhập học tại UCLA hãy tránh xa hắn ra. Tên tôi là Mainak Sarkar và tôi từng là sinh viên học khóa đào tạo tiến sĩ của người này. Chúng tôi có những mâu thuẫn cá nhân. Hắn đã đánh cắp công trình của tôi một cách tinh vi và đưa nó cho một sinh viên khác. Hắn khiến tôi phát bệnh”.

Tuy vậy, cảnh sát Los Angeles đã khẳng định những cáo buộc của Sarkar hoàn toàn trái sự thật.

N. Thương (theo Reuters)