Vụ nổ súng xảy ra tại nhà thờ Geneva Presbyterian ở TP Laguna Woods, nơi có 16.000 cư dân sinh sống. Đây là cộng đồng hưu trí dành cho những người từ 55 tuổi trở lên có từ những năm 1960.

Theo Reuters, Sở Cảnh sát trưởng Quận Cam cho biết trên Twitter tất cả các nạn nhân đều là người lớn và đã được đưa đến bệnh viện. Một nạn nhân tử vong tại hiện trường.

Mỹ: Xả súng trong nhà thờ tại quận Cam, bang California - Ảnh 1.

Hiện trường vụ xả súng ở TP Laguna Woods, bang California. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách ở bang California chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về động cơ liên quan đến vụ xả súng trong nhà thờ.

Mỹ: Xả súng trong nhà thờ tại quận Cam, bang California - Ảnh 2.

Lực lượng điều tra có mặt tại hiện trường hôm 15-5. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, văn phòng cảnh sát trưởng quận Harris cho biết có hai người thiệt mạng và 3 người bị thương trong một vụ xả súng khác tại một hội chợ ngoài trời có hàng ngàn người mua sắm ở TP Houston, bang Texas.

Theo văn phòng cảnh sát trưởng, vụ nổ súng dường như xuất phát từ một cuộc xô xát giữa 5 người đàn ông. Hai người thiệt mạng tại hiện trường trong khi 3 người khác trong tình trạng nguy kịch được đưa đến bệnh viện.

Mỹ: Xả súng trong nhà thờ tại quận Cam, bang California

Theo Cảnh sát trưởng Quận Harris Ed Gonzalez, không có "người ngoài cuộc vô tội nào" bị thương. Nhà chức trách cho hay ít nhất hai khẩu súng lục bị tịch thu. 

Theo hãng tin AP, các nhà điều tra cho rằng một trong những người nhập viện nằm trong số người xả súng và hai kẻ tình nghi xả súng khác bị bắt tại hiện trường. Tất cả những người liên quan đều là nam giới ở độ tuổi 20 và dường như quen biết nhau.

Lực lượng phản ứng đến hiện trường vụ xả súng ở TP Houston, bang Texas. Ảnh: ABC 7.

Vụ xả súng ở TP Houston xảy ra một ngày sau khi Payton Gendron, một thanh niên da trắng 18 tuổi, bắn chết 10 người và làm 3 người bị thương tại một siêu thị ở TP Buffalo, bang New York hôm 14-5. 

Các quan chức địa phương cho rằng vụ thảm sát có động cơ thù hằn chủng tộc nhằm vào người da màu.

Payton Gendron bị cáo buộc tội giết người cấp độ một và bị giam giữ mà không được phép tại ngoại. Ảnh: AP

Một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy Gendron đã nhiều lần truy cập vào các trang web ủng hộ tư tưởng chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và các thuyết âm mưu dựa trên chủng tộc. 

Thanh niên này còn nghiên cứu sâu về vụ xả súng vào nhà thờ Hồi giáo năm 2019 ở TP Christchurch, New Zealand và người đàn ông đã giết hàng chục người tại một trại hè ở Na Uy vào năm 2011.

Xuân Mai