Mỹ xác nhận đột kích, tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao IS

Tin mới

17/05/2015 08:44

(NLĐO) – Các quan chức của Mỹ hôm 16-5 xác nhận rằng lực lượng đặc nhiệm nước này đã đột kích và tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Delta Force, còn gọi là Lực lượng đặc biệt hoạt động độc lập số 1 của Mỹ, đã sử dụng trực thăng UH-60 Black Hawk (Diều Hâu Đen) và máy bay đa năng V-22 Osprey để tiến sâu vào Đông Syria từ Iraq. Tại đây, họ tham gia vào trận chiến tay đôi với lực lượng IS. Cuối cùng, họ đã giết được Abu Sayyaf, một thủ lĩnh cấp cao, chịu trách nhiệm về tài chính, khí đốt và dầu mỏ của IS. Vợ của Abu Sayyaf cũng đã bị bắt giam.

 

Ông Ash Carter - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chia sẻ về cuộc đột kích. Ảnh: Reuters

Ông Ash Carter - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chia sẻ về cuộc đột kích. Ảnh: Reuters

 

Các quan chức Mỹ cho biết thêm Tổng thống Obama đã ra lệnh thực hiện chiến dịch này và tất cả được lên kế hoạch trong vài tuần. Ngoài Abu Sayyaf, hàng tá tay súng IS khác cũng bị tiêu diệt. 

Đây là lần đầu tiên lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến hành đột kích vào bên trong Syria sau cuộc đột kích thất bại năm 2014 nhằm giải cứu các công dân Mỹ và công dân nước ngoài khác bị IS bắt làm con tin.

Ông Ash Carter - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - nói rằng cuộc đột kích nhằm bắt Abu Sayyaf nhưng ông ta đã bị giết chết trong trận chiến. Vợ của ông ta là Umm Sayyaf hiện được giam ở Iraq và bị thẩm vấn về tổ chức IS cũng như hoạt động bắt cóc con tin. 

Theo ông Ash Carter, không có bất kỳ lính Mỹ nào thiệt mạng hay bị thương trong chiến dịch này. Một phụ nữ trẻ người Yezidi bị vợ chồng trên bắt làm nô lệ cũng được giải thoát dịp này.

"Đây là một đòn đáng kể giáng vào IS để nhắc nhở rằng Mỹ không do dự hay bỏ qua những nơi được cho là thiên đường an toàn dành cho những kẻ khủng bố luôn đe dọa công dân của chúng tôi, những người bạn và đồng minh chúng tôi” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ là bà Bernadette Meehan thông tin thêm rằng cuộc đột kích được thực hiện dưới sự đồng ý hoàn toàn của chính quyền Iraq. Mỹ không thông báo hoặc phối hợp với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người mà Mỹ luôn phản đối.

Để cảnh giác việc Mỹ lún quá sâu vào xung đột Trung Đông, ông Obama đã hứa sẽ không triển khai lực lượng quân đội rầm rộ chiến đấu với IS nhưng lại để mở khả năng tham gia của các lực lượng đặc nhiệm và những cuộc đột kích bất ngờ vào Syria, Iraq. Hiện chưa rõ việc này có tác động tốt, mở ra chương mới cho Syria hay không.

Trước đó, Mỹ dẫn đầu liên quân thực hiện không kích hầu như mỗi ngày nhằm chống IS ở Syria.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI