Mỹ xác nhận tăng cường thiết lập NMD tại Vịnh Persian

Tin mới

11/08/2012 09:16

(NLĐO)- Theo Ria Novosti, Mỹ vừa xác nhận nước này đang tăng cường tạo lập Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại khu vực vùng Vịnh Persian.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell hôm 9-8 khẳng định: “Những đe dọa về tên lửa đạn đạo đối với lực lượng của chúng tôi, các đồng minh và đối tác trong khu vực vùng Vịnh ngày càng lớn và những đe dọa này ngày càng phức tạp trong những năm tới”.

“Mỹ sẽ tiếp tục  phối hợp với các đối tác ở Trung Đông nhằm tăng cường phòng thủ tên lửa ở Vịnh Persian”, ông Ventrell nhấn mạnh.

Trước đó một bài viết trên tờ New York Times hôm 8-8 đã tiết lộ một số thỏa thuận xuất khẩu công nghệ chống tên lửa gần đây của Mỹ với các quốc gia vùng Vịnh gồm Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ả Rập Saudi và Kuwait. Chính quyền Obama cũng đang nỗ lực thuyết phục 6 thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh cùng tham gia vào một hiệp định khung phòng thủ tên lửa.

Theo đó, tại khu vực này sẽ bố trí các trạm radar phát hiện sớm của Mỹ, các tên lửa đánh chặn, trung tâm chỉ huy và thông tin thống nhất. Hệ thống này cũng sẽ bao gồm các căn cứ Mỹ với tàu hải quân có trang bị tổ hợp tên lửa phòng không Aegis.

Trong một diễn biến khác, tàu sân bay hạt nhân Eisenhower của Mỹ đã rời Vịnh Persian, đi qua Eo biển Hormuz. Được biết tàu Eisenhower cùng với tàu Enterprise sẽ tham gia hoạt động hỗ trợ không quân cho lực lượng NATO tại Afghanistan. 
Đỗ Quyên (Theo Ria Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI