Báo The Bangkok Post ngày 3-1 đưa tin Mỹ chưa ấn định khu vực xây dựng trung tâm nói trên nhưng vấn đề này đã được thảo luận trong các cuộc hội đàm chiến lược quốc phòng mới nhất giữa hai nước.

Cuộc họp được tổ chức tại Lầu Năm Góc, thủ đô Washington – Mỹ hồi cuối tháng 12, có sự hiện diện của cố vấn hàng đầu của Lầu Năm Góc về an ninh châu Á và Thái Bình Dương David Helvey cùng Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan, tướng Theppong Thippayachan.

Phía Mỹ sau đó đưa ra một thông cáo báo chí ngắn gọn về cuộc họp.

Mỹ xây trung tâm bảo trì vũ khí ở Thái Lan - Ảnh 1.

Hai ông Helvey (phải) và Thippayachan. Ảnh: THE BANGKOK POST

"Các cuộc hội đàm chiến lược quốc phòng là kết quả của 1 năm tiếp xúc cấp cao giữa Mỹ và đồng minh lâu đời nhất của chúng tôi ở châu Á" – thông cáo báo chí viết.

"Quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Helvey và tướng Theppong tái khẳng định cam kết trong việc củng cố liên minh Mỹ - Thái Lan 184 năm tuổi cũng như tổ chức Đối thoại Chiến lược Quốc phòng lần thứ 5 vào năm tới tại Thái Lan".

Mỹ tạm dừng các cuộc đàm phán thường niên với Thái Lan sau năm 2013, một phần do cuộc đảo chính quân sự tại nước này vào năm 2014.

Kế hoạch trên của Mỹ diễn ra sau khi Trung Quốc, Nga và Ukraine cũng bày tỏ mối quan tâm về việc xây dựng trung tâm bảo trì vũ khí ở Thái Lan.

"Các trung tâm bảo trì vũ trì ở Thái Lan sẽ đem lại thuận lợi cho mỗi quốc gia, đặc biệt là trong các cuộc đàm phán mua vũ khí giữa các bên liên quan" – The Bangkok Post bình luận.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Quân đội Hoàng gia Thái Lan mua 300 xe tăng chiến đấu, 100 xe tăng Stingray và 100 xe tăng Scorpion của Mỹ. Nước này cũng mua 20 xe tăng từ Ukraine cách đây 4 năm.

Trong khi đó, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantrawanit, Thái Lan và Trung Quốc đã đạt được thoả thuận hợp tác quốc phòng vào tháng 9-2017, qua đó xây dựng một trung tâm bảo trì vũ khí tại Khon Kaen và một nhà kho ở Nakhon Ratchasima. Ông Tantrawanit cho biết cả hai dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2019.

Phạm Nghĩa (Theo Bangkok Post)