Mỹ: Xét xử vụ khủng bố hôm 11/9

Tin mới

06/06/2008 15:53

Gần 7 năm sau vụ tấn công khủng bố 11/9, làm gần 3000 người thiệt mạng, ngày 5/6, tại Toà án quân sự Mỹ ở nhà tù Guantanamo đã diễn ra phiên xét xử công khai đầu tiên 5 kẻ tình nghi đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công thảm khốc trên.

Tại toà, Khalid Sheikh Mohammed gốc Pakistan - kẻ đã thú nhận là chủ mưu của vụ khủng bố đã tỏ ý sẵn sàng nhận cái chết. Khalid Sheikh Mohammed cũng từ chối chấp nhận các luật sư do Tòa giới thiệu và tuyên bố muốn tự đại diện cho mình tại Tòa.

4 tòng phạm khác cũng bị truy tố về các tội danh: Giết hại dân thường, cố tình gây thương tích nghiêm trọng, phá hoại tài sản, tiếp tay khủng bố và thực hiện hành động khủng bố bằng cách cướp máy bay lao vào các tòa nhà biểu tượng của nước Mỹ ngày 11/9/2001. Nếu bị kết tội, những phần tử khủng bố này sẽ phải lĩnh án cao nhất là tử hình.

Toàn bộ 5 kẻ tình nghi trên đã bị bắt giữ trong các năm 2002, 2003 và được đưa tới giam tại nhà tù Guantanamo vào năm 2006, sau vài năm bị giam giữ trong các nhà tù bí mật của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong buổi xuất hiện trước Tòa, Mohammed để râu dài màu xám, rậm rạp, đeo kính đen nhà binh cỡ lớn và trông già hơn nhiều so với tuổi 43. Mohammed mặc bộ quần áo nhà binh màu trắng và khăn đội đầu của người Hồi giáo, khác hẳn với hình ảnh trong chiếc áo lót màu trắng sộc sệch mà Mohammed mặc khi bị bắt ở Pakistan hồi tháng 3/2003.

Mohammed và các đồng chủ mưu khác Ali Abdul Aziz Ali, Ramzi Binalshibh, Mustafa Ahmed al-Hawsawi và Walid bin Attash bị buộc tội khủng bố, cùng với al-Qaeda âm mưu giết hại dân thường trong các cuộc tấn công năm 2001, cuộc tấn công đã khiến chính quyền Bush phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu.

Theo Vân Anh (VTC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI