Ngoài án tù, bà Lynn Leung, 44 tuổi, còn bị thẩm phán yêu cầu nộp phạt 4.000 USD và chịu quản thúc 3 năm sau khi ra tù. Bà Leung nhận tội vào năm ngoái với tội danh âm mưu tiến hành các cuộc hôn nhân giả và thị thực giả.

Ngoài ra, bố của bà Leung, ông Jason Shiao, 67 tuổi, cũng phạm tội danh tương tự và sẽ bị kết án vào ngày 24-4 tại tòa án liên bang Los Angeles. Hai bố con này đã thực hiện hơn 70 đơn xin nhập cư kể từ năm 2006.


Một trong những cặp vợ chồng giả do hai bố con ông Shiao sắp đặt. Ảnh: U.S. Immigration and Customs Enforcement

Một trong những cặp vợ chồng giả do hai bố con ông Shiao sắp đặt. Ảnh: U.S. Immigration and Customs Enforcement

Theo các công tố viên, nhiều người Trung Quốc đã trả cho 2 bị cáo số tiền lên tới 50.000 USD để thực hiện các cuộc hôn nhân giả với công dân Mỹ với hi vọng có được thẻ thường trú hợp pháp, thường được gọi là "thẻ xanh", để sinh sống ở Mỹ.

Ông Shiao, người đóng giả làm luật sư, và bà Leung sắp xếp các công dân Mỹ làm "vợ chồng" cho khách hàng và còn huấn luyện họ làm thế nào để khiến cuộc hôn nhân giả qua mặt được cơ quan nhập cư, bao gồm cả tổ chức tuần trăng mật.

Văn phòng Luật sư Mỹ cho biết 2 bị cáo còn chuẩn bị, nộp đơn yêu cầu nhập cư và tạo ra giấy tờ giả cho các "cặp vợ chồng", bao gồm hợp đồng thuê nhà, ảnh cưới và bản sao kê ngân hàng.

Bảo Hạnh (Theo Patch, Reuters)