Trước đó, Tổng thống Myanmar Win Myint cũng ân xá hàng ngàn tù nhân trong hai lần ân xá tập thể vào tháng trước. Theo thông lệ ở Myanmar, nhà chức trách nước này sẽ thả tù nhân vào khoảng thời gian đón năm mới truyền thống, bắt đầu từ ngày 17-4.

Đáng chú ý, trong số 6.520 tù nhân được ân xá lần này có 2 phóng viên của hãng tin Reuters: Wa Lone, 33 tuổi và Kyaw Soe Oo, 29 tuổi. 

Cặp đôi bị kết án 7 năm tù giam về cáo buộc vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức hồi tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, Reuters khẳng định hai người không phạm tội, đồng thời kêu gọi nhà chức trách Myanmar thả họ.

Myanmar ân xá số lượng tù nhân “khủng” - Ảnh 1.

Tổng thống Myanmar Win Mint. Ảnh: Reuters

Các nhân chứng nói với Reuters rằng 2 phóng viên Wa và Kyaw đã được đưa ra khỏi nhà tù ở ngoại ô TP Yangon hôm 7-5 sau khi trải qua hơn 500 ngày sau song sắt.

Lúc đi qua cánh cổng nhà tù Insein, ông Wa cười tươi và cảm ơn cộng đồng quốc tế đã giúp bảo vệ mình và đồng nghiệp.

Trước khi bị bắt vào tháng 12-2017, 2 phóng viên Wa và Kyaw đã tiến hành một cuộc điều tra vụ lực lượng an ninh được cho là liên quan đến cái 10 người đàn ông và trẻ em Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine, phía Tây Myanmar. Báo cáo đã mang lại giải thưởng Pulitzer cho cặp đôi cùng một số giải báo chí khác.

Myanmar ân xá số lượng tù nhân “khủng” - Ảnh 2.

Hai phóng viên Wa Lone, 33 tuổi và Kyaw Soe Oo, 29 tuổi. Ảnh: Bestw News

Rakhine – nằm trên Vịnh Bengal, là nơi sinh sống của hầu hết người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar. Hàng trăm ngàn người Rohingya đã trốn sang Bangladesh sau một cuộc vây bắt của quân đội năm 2017.

Theo Reuters, các quan chức cấp cao Myanmar, các nhà ngoại giao và một số đại diện quốc tế đang nhóm họp tại TP Yangon để thảo luận về tình hình ở Rakhine trong tuần này.

Thành viên nhóm cố vấn của chính phủ Myanmar, Lord Ara Darzi, cho biết: "Cần đảm bảo một nền hòa bình lâu dài ở bang Rakhine và đưa hàng trăm ngàn người tị nạn trở lại. Điều này rất cần thiết nếu Myanmar định xây dựng đất nước dựa trên sự tiến bộ ngày hôm nay".


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)