Theo Channel News Asia, bà Suu Kyi trông khỏe mạnh và đã trò chuyện trực tiếp với đội ngũ pháp lý của mình trong khoảng 30 phút trước khi hầu tòa.

Sau cuộc gặp, luật sư Min Min Soe cho biết bà Suu Kyi tuyên bố rằng đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà sẽ "tồn tại miễn là người dân còn tồn tại".

"Bà cầu chúc người dân khỏe mạnh và tái khẳng định NLD sẽ tồn tại miễn là người dân còn tồn tại, bởi NLD được thành lập vì người dân" – Luật sư Min Soe chia sẻ.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, là một trong hơn 4.000 người bị quân đội Myanmar giam giữ kể từ sau cuộc đảo chính hồi đầu tháng 2. Bà đối mặt với nhiều cáo buộc, từ sở hữu thiết bị liên lạc trái phép đến phạm luật bảo vệ bí mật quốc gia.

Myanmar: Bà Suu Kyi trực tiếp hầu tòa, ra tuyên bố mạnh mẽ - Ảnh 1.

Lãnh đạo dân sự Myanmar Aung San Suu Kyi bị quân đội Myanmar bắt giữ hôm 1-2. Ảnh tư liệu: Reuters

Lãnh đạo quân sự Myanmar, Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, hôm 22-5 cũng cho biết sức khỏe của bà Suu Kyi vẫn tốt.

"Bà ấy trong tình trạng sức khỏe tốt. Bà ấy đang ở nhà của mình và khỏe mạnh. Bà ấy sẽ hầu tòa trong vài ngày tới" – ông Aung Hlaing chia sẻ.

Trước phiên tòa hôm 24-5, bà Suu Kyi cũng đã xuất hiện trước tòa nhưng thông qua hình thức trực tuyến và bà cũng không được trò chuyện trực tiếp với các luật sư của mình.

Chính quyền quân sự Myanmar khẳng định trước đây họ không cho phép bà trò chuyện riêng với đội ngũ pháp lý vì giới chức quân sự khi đó chưa thể thiết lập kiểm soát trên khắp cả nước.

Kể từ khi quân đội Myanmar đảo chính vào ngày 1-2, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, đã có hơn 800 người biểu tình thiệt mạng vì hành vi bạo lực của cảnh sát và binh sĩ Myanmar.

Myanmar: Bà Suu Kyi trực tiếp hầu tòa, ra tuyên bố mạnh mẽ - Ảnh 2.

Kể từ khi quân đội Myanmar đảo chính, đã có hơn 800 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Cao Lực