xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Myanmar thả hàng loạt tù nhân

Xuân Mai (Theo Siasat Daily)

(NLĐO) - Chính phủ Myanmar hôm 8-4 đã thả hàng trăm tù nhân trong đợt ân xá được cho là lớn nhất của nước này trước lễ hội té nước Thingyan.

Các nhà hoạt động và gia đình tù nhân tụ tập bên ngoài cổng nhà tù Insein, gần TP Yangon để đón họ. Khi vừa ra khỏi nhà tù, các tù nhân được chào đón bằng những cái ôm, giọt nước mắt và hoa.

Theo đài Tiếng nói Dân chủ Myanmar, hôm 8-4, khoảng 100 tù nhân đã được trả tự do khỏi nhà tù Insein, 30 người khác ở Mandalay, 30 người ở Taungoo, 29 người ở Sittwe và 17 người khác ở Tharrawaddy. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có bao nhiêu người được thả là tù nhân chính trị.


Một tù nhân chụp ảnh củng người thân sau khi rời khỏi nhà tù. Ảnh: Facebook

Một tù nhân chụp ảnh củng người thân sau khi rời khỏi nhà tù. Ảnh: Facebook

Trước đó một ngày, bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) kiêm cố vấn nhà nước, cho biết khoảng 4.000 người, gồm 450 tù nhân chính trị, sẽ được thả vào ngày 8-4.

Nữ lãnh đạo này cho hay ưu tiên hàng đầu của chính phủ là thả tất cả tù nhân chính trị và các nhà hoạt động càng sớm càng tốt.

Mỗi năm vào trước dịp lễ Thingyan, sắp diễn ra trong tuần tới, giới chức trách sẽ thả tù nhân, bao gồm những người sẽ mãn hạn tù vào những ngày lễ này.


Nhiều tù nhân được ân xá trước trước lễ hội té nước Thingyan. Ảnh: newsx

Nhiều tù nhân được ân xá trước trước lễ hội té nước Thingyan. Ảnh: newsx

Trong số những người được thả hôm 8-4 có nhà hoạt động Thet Wai, 61 tuổi, người bị bắt giữ vì đơn phương biểu tình bất hợp pháp. Ông Wai được các nhà hoạt động khác chào đón nồng nhiệt bên ngoài nhà tù mặc dù ngày mãn hạn tù của ông này là ngày 19-4.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Wai yêu cầu chính phủ mới tiếp tục phóng thích tất cả các tù nhân chính trị còn lại.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ cho các Tù nhân chính trị, Myanmar đã bắt giam khoảng 100 người bất đồng chính kiến trong khi có khoảng 400 nhà hoạt động đang chờ hoặc trong quá trình xét xử.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo