Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2-4 cho biết thông tin trên.

Hồi tháng 3, lực lượng chính phủ Myanmar đụng độ với nhóm phiến quân Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA). Bắc Kinh đã chỉ trích Naypyidaw về cái chết của 5 người dân tỉnh Vân Nam hôm 13-3 sau khi bị bom của quân đội Myanmar dội trúng.

Thành viên MNDAA tập trung tại khu vực Kokang, Myanmar hôm 11-3. Ảnh: Reuters
Thành viên MNDAA tập trung tại khu vực Kokang, Myanmar hôm 11-3. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với người đồng cấp Myanmar Wunna Maung Lwin cho biết Bắc Kinh và Naypyidaw đã thành lập nhóm điều tra kết hợp để làm rõ vụ việc. Hôm 2-4, ông Vương thông báo Ngoại trưởng Maung Lwin đã chấp nhận kết quả điều tra và thừa nhận công dân Trung Quốc bị giết chết bởi bom từ máy bay Myanmar thả xuống.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Maung Lwin đã xin lỗi và yêu cầu được bồi thường. Phía Myanmar cũng cam kết trừng phạt những người liên quan đến vụ ném bom ở Trung Quốc và tăng cường giám sát nội bộ, tránh để xảy ra các vụ việc đáng tiếc.

Lực lượng MNDAA do chỉ huy người Trung Quốc tên Peng Jiasheng cầm đầu, được thành lập từ tàn dư của lực lượng du kích được Trung Quốc hậu thuẫn và chiến đấu chống lại chính phủ Myanmar cho đến khi tan rã vào năm 1989.

MNDAA ký thỏa thuận đình chiến với chính phủ Myanmar cho đến năm 2009 nhưng xung đột gần đây bùng phát trở lại khi quân đội tiến vào khu vực họ đang tiếp quản. Hàng chục ngàn người tị nạn bị đẩy từ Myanmar vào tỉnh Vân Nam của Trung Quốc khiến Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng phản đối.

P.Nghĩa (Theo Reuters)