Na Uy “xuất khẩu”… tù nhân sang Hà Lan

Tin mới

09/09/2014 20:55

(NLĐO) – Na Uy đang lên kế hoạch xuất khẩu tù nhân của nước mình sang Hà Lan để giảm bớt tình trạng quá tải và nhằm thực hiện công tác bảo trì sắp tới.

 

Skien - nhà tù nổi tiếng ở Hà Lan

Skien - nhà tù nổi tiếng ở Na Uy. Ảnh: EPA

 

Chính phủ Na Uy ngày 9-9 cho biết họ sẽ thuê hơn 300 phòng giam ở Hà Lan để chuẩn bị cho công cuộc “xuất khẩu” tù nhân trong thời gian sắp tới. Thậm chí, nước này còn định thuê thêm ở Bỉ.

Theo thỏa thuận giữa hai nước, các tù nhân “xuất ngoại” sẽ được canh giữ bởi người giám sát Hà Lan nhưng quản lý vẫn là người Na Uy.

Hiện Na Uy đang trong tình trạng thiếu hụt nhà tù nghiêm trọng mặc dù tỉ lệ tội phạm gia tăng tương đối thấp. Quốc gia này nổi tiếng với việc đối xử với tù nhân tương đối nhân đạo. Cách đối xử với tù nhân của họ là phi bạo lực, như thường xuyên tổ chức nhà tù mở, cho tù nhân tự do di chuyển, làm việc, thưởng thức tiện nghi, giải trí và phục hồi chức năng ngay trong nhà tù.

Tuy nhiên, theo một phân tích của chính phủ năm 2013, các nhà tù cần xây dựng thêm những công trình cải tạo cần thiết, do đó buộc phải đóng cửa một số nhà tù.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người trong thời gian bị kết án cần không gian trong nhà tù, hiện đang ở mức 1.300 người, khiến áp lực nhu cầu về không gian giam giữ tăng lên.

L. Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI