Theo Tạp chí The Atlantic (Mỹ), hiện có khoảng 1.500 núi lửa hoạt động trên thế giới và 50 trong số đó phun trào mỗi năm. Một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất trong năm 2018 là Kilauea ở bang Hawaii - Mỹ. Từ tháng 5 đến tháng 8, núi lửa Kilauea liên tục phun ra dung nham, tro, khí độc kèm theo động đất và nhiều vết nứt lan rộng khiến hàng ngàn người sơ tán và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy.

Khác với vụ phun trào Kilauea được cảnh báo trước, núi lửa Fuego ở Guatemala thức tỉnh đột ngột hôm 3-6 đã cướp đi sinh mạng của gần 200 người. Thảm họa bất ngờ đến nỗi người dân không kịp sơ tán. Nhiều ngôi nhà bị chôn vùi dưới lớp tro dày trong khi dung nham nóng quét qua các ngôi làng nằm dưới chân núi lửa, khiến lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận khu vực giải cứu các nạn nhân mắc kẹt.

Năm của núi lửa - Ảnh 1.

Dòng dung nham nóng từ núi lửa Kilauea lan rộng ra khu vực xung quanh ở bang Hawaii - Mỹ hồi tháng 5 Ảnh: Reuters

Năm của núi lửa - Ảnh 2.

Một đám tro bụi bốc lên khi núi lửa Anak Krakatau phun trào ở Indonesia hôm 23-12 Ảnh: REUTERS

Trong số núi lửa hoạt động mạnh trong năm 2018 còn có Shinmoedake ở Nhật Bản; Sinabung, Agung, Anak Krakatau (vừa gây ra sóng thần hôm 22-12) ở Indonesia; Piton de la Fournaise trên đảo Reunion; Etna ở Ý; Villarrica ở Chile, Mayon tại Philippines...

Đáng lo ngại, theo tờ Jakarta Post (Indonesia), hiện có khoảng 20 núi lửa đang hoạt động trên mức bình thường tại Indonesia. Trung tâm Giảm nhẹ rủi ro núi lửa và địa chất Indonesia (PVMBG) cho biết một trong số này đang trong tình trạng "nguy hiểm" là núi lửa Sinabung, 2 núi lửa được "theo dõi sát sao" là Agung và Soputan trong khi 17 núi lửa còn lại cần được "chú ý".

Xuân Mai