Nam Mỹ ủng hộ Ecuador về vụ Assange

Tin mới

20/08/2012 09:21

(NLĐO) – Quyết định chấp nhận cho người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tị nạn của Ecuador đã được 12 ngoại trưởng các nước Nam Mỹ ủng hộ.

Tại cuộc họp bất thường của Liên hiệp các nước Nam Mỹ (UNASUR) tại thành phố Guayaquil - Ecuador hôm 19-8, ngoại trưởng các nước thành viên đã thống nhất ủng hộ Ecuador “khi đang đối mặt đe dọa” từ chính phủ Anh.
 
Việc nhóm họp của ngoại trưởng thuộc của UNASUR thể hiện “tình đoàn kết” với Quito và kêu gọi các bên liên quan “nhanh chóng đưa ra giải pháp cho vụ Assange bằng con đường đối thoại”.
 

Ngoại trưởng thuộc UNASUR nhóm họp tại thành phố Guayaquil ngày 19-8 (Ảnh: PRESS TV)

Các ngoại trưởng UNASUR cho rằng lá thư đe dọa mà Bộ Ngoại giao Anh chuyển cho Ecuador là “không thể chấp nhận”, đồng thời nhấn mạnh quyền của Ecuador được cấp quy chế tị nạn cho ông Assange và yêu cầu London tôn trọng các quyền ưu đãi và miễn trừ ngoại giao được quy định tại Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
 
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino không loại trừ khả năng sau cuộc họp bất thường cấp bộ trưởng ngoại giao Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) ngày 24-8 tới, Quito sẽ đưa vấn đề trên lên Liên Hiệp Quốc.
 
Ngoại trưởng Patino cho biết ông Julian Assange là “nạn nhân của sự đàn áp chính trị” và chính phủ Ecuador cấp tị nạn chính trị cho ông Assange vì cho rằng tính mạng ông bị đe dọa nếu bị dẫn độ sang Mỹ. Cũng theo ngoại trưởng Patino, quyết định này căn cứ vào luật pháp quốc tế và truyền thống bảo vệ những người tìm sự che chở tại cơ quan đại diện ngoại giao của Ecuador ở nước ngoài.
 
Trong khi đó, những người ủng hộ nhà sáng lập WikiLeaks cho rằng ông Assange có thể bị ngược đãi, thậm chí bị kết án tử hình nếu bị dẫn độ sang Thụy Điển. Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã đề nghị ông Assange hợp tác với Thụy Điển trong trường hợp không tiến hành dẫn độ sang nước thứ ba.
H.Bình (Theo BBC, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI